Thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ - Tương lai nào cho Syria?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 23/09/2016 15:54 GMT+7

VTV.vn - Thỏa thuận ngừng bắn được Nga và Mỹ bảo trợ, mang theo rất nhiều hy vọng về một nền hòa bình cho Syria, đã chính thức sụp đổ sau 1 tuần duy trì.

Lệnh ngừng bắn được coi là nỗ lực to lớn của Nga và Mỹ nhằm "hạ nhiệt" cuộc chiến tại Syria. Quan trọng hàng đầu trong thỏa thuận ngừng bắn là việc vận chuyển hàng cứu trợ của Liên Hợp Quốc tới thành phố Aleppo và một số vùng chiến sự khác, vốn do phiến quân kiểm soát nhưng bị lực lượng chính phủ phong tỏa. Người dân nơi đây đang phải chịu cảnh thiếu thốn thực phẩm và thuốc men trầm trọng.

Thứ hai, Nga và Mỹ sẽ tiến tới một giải pháp hòa bình tạm thời cho Syria bằng cách vận động các phe chấp nhận buông súng. Cụ thể, Nga sẽ thuyết phục chính quyền Tổng thống Assad ngừng bắn. Mỹ có nhiệm vụ vận động lực lượng đối lập ôn hòa mà nước này ủng hộ tại Syria.

Cuối cùng, hai bên sẽ xác định đâu là lực lượng đối lập và đâu là quân khủng bố. Để làm được điều này, Nga và Mỹ sẽ thành lập một ủy ban chung để thiết lập nên các tiêu chí phân loại. Sau khi phân loại được các nhóm khủng bố, hai nước sẽ cùng hợp tác, tiêu diệt các nhóm này.

Thống nhất được những điểm trên là nỗ lực rất cần thiết cho tiến trình hòa bình tại Syria. Tuy vậy, giới quan sát cũng nhanh chóng chỉ ra những điểm yếu đe dọa sự tồn tại của thỏa thuận ngừng bắn này.

Theo giới quan sát, các bên chỉ đồng thuận xung quanh các vấn đề ở bề nổi mà né tránh những khía cạnh gai góc, đặc biệt là số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Chính vì vậy, vẫn tồn tại sự chia rẽ rất sâu sắc.

Nhiều nhóm đối lập tại Syria tuyên bố không chấp nhận thỏa thuận bởi cho rằng nó không có lợi cho mình. Thực tế cũng đã cho thấy, nền tảng không bền vững khiến những xung đột vẫn tiếp diễn. Số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn liên tục tăng. Cao trào là việc liên quân do Mỹ đứng đầu không kích, khiến hơn 60 binh sỹ quân đội Syria thiệt mạng hôm 18/9 vừa qua.

Trái với những kỳ vọng ban đầu, nhiều người lo ngại thỏa thuận ngừng bắn sẽ chỉ như một cánh cửa, mở sang một cuộc khủng hoảng khác của màn xung đột đẫm máu kéo dài hơn 5 năm tại Syria.

Dựa trên nền tảng không bền vững và thỏa thuận đã đổ vỡ đúng như dự đoán. Vậy, nguyên nhân đổ bể là do đâu? Tương lai nào cho Syria sau thất bại của thỏa thuận này? Câu trả lời có trong phần Tiêu điểm của chương trình Chuyển động 24h trưa nay (23/9).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước