Hậu vụ nổ ở Văn Phú, Hà Đông:

Thu mua phế liệu - Quản lý ở đâu hay cứ "thích thì làm"?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 21/03/2016 14:52 GMT+7

VTV.vn - Vụ nổ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng ở Hà Đông, Hà Nội chưa có kết luận cuối cùng. Song nhiều kẽ hở về việc quản lý với các cơ sở kinh doanh phế liệu đã lộ rõ.

Về mặt luật pháp, kinh doanh phế liệu là một loại hình kinh doanh có điều kiện. Cụ thể, ngoài giấy phép thành lập theo Luật Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phế liệu cần phải có cả giấy phép của Sở Tài nguyên Môi trường mới được thu mua phế liệu. Để nhận được giấy phép này có các điều kiện ràng buộc như bản cam kết bảo vệ môi trường hay giấy xác nhận về phòng cháy, chữa cháy.

Bên cạnh đó, tại mỗi địa phương sẽ có thêm các quy định để đảm bảo an toàn cho hoạt động thu mua, xử lý phế liệu. Như tại TP.HCM, các tuyến đường nếu có kinh doanh phế liệu thì phải cách xa khu dân cư, trung tâm y tế, trung tâm văn hóa, trường học… ít nhất 200m, cách nhà dân liền kề 5m.

Ngoài ra, hoạt động của các cơ sở phế liệu sẽ bị kiểm tra định kỳ bởi Sở Tài nguyên Môi trường, phối hợp với ngành công an, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Tất cả những điều trên cho thấy về lý thuyết, hoàn toàn có thể thống kê được số lượng và kiểm soát được hoạt động của các cơ sở kinh doanh phế liệu. Tuy nhiên, nêu căn cứ vào thực tế những gì đang diễn ra thì đây có thể xem là một nghề... "thích thì cứ làm".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước