Thủ tướng Anh và sự thăng trầm cùng Brexit

Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 07/06/2019 14:51 GMT+7

VTV.vn - Lên nắm quyền với cam kết có thể đưa nước Anh ra đi trong "trật tự" nhưng rồi cũng chính bế tắc về thỏa thuận Brexit đã khiến bà May phải quyết định rời ghế Thủ tướng.

Dự kiến ngày 7/6, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ. Động thái này sẽ mở đường cho cuộc đua tranh của các nghị sĩ đảng Bảo thủ nhằm thay thế bà May vào vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền và chức Thủ tướng Anh.

Nước Anh đang trong một mớ bòng bong mang tên Brexit, khi đến tận thời điểm này, chính phủ Anh vẫn chưa đi đến một kịch bản cuối cùng cho tiến trình Anh rời EU.

Ngay sau khi cựu Thủ tướng Anh David Cameron từ chức gần 3 năm trước, bà Theresa May đã được lựa chọn thay thế để cứu vãn nước Anh thoát ra khỏi đống đổ nát mà ông Cameron đã để lại.

Ngày 13/7/2016

Sau khi người tiền nhiệm David Cameron từ chức, bà Theresa May đã chính thức trở thành chủ nhân mới của ngôi nhà số 10 phố Downing.

Nữ Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ tạo dựng một vị thế mới vững chắc cho nước Anh hậu Brexit và chiến đấu với những "bất công âm ỉ" trong xã hội. Thế nhưng, hóa ra tiến trình Brexit lại chiếm hầu hết thời gian tại nhiệm của bà.

Ngày 8/6/2017

Bà May bước vào một ván cược lớn trong cuộc bầu cử sớm được cho là phép thử cho sự ủng hộ đối với bà. Tuy nhiên, kết quả không như mong đợi. Đảng Bảo thủ không lập được chính phủ đa số và bà May không thể có được một chính phủ "mạnh mẽ và ổn định".

Theo giới phân tích, bà May đã cố gắng hết sức để thực hiện một nhiệm vụ vốn dĩ vô cùng khó khăn. Đó là tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016 và đưa nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) một cách có trật tự. Tuy nhiên, nỗ lực của bà đã bị ngăn chặn bởi cả hai phe là liên minh những người ủng hộ Anh ở lại EU và những người muốn Anh rời khỏi EU một cách không nhượng bộ.

3 lần đưa ra thỏa thuận Brexit là 3 lần bà May bị chỉ trích kịch liệt trong nội bộ nước Anh và đã 3 lần bị Hạ viện Anh bác bỏ. Thế bế tắc toàn diện của Brexit khiến bà Theresa May đánh mất sự ủng hộ của nội bộ Đảng Bảo thủ cũng như thất bại trong việc tìm kiếm thỏa hiệp với Công đảng đối lập.

Ngày 24/5/2019

Cuối tháng 5, bà May ra tuyên bố sẽ từ chức từ ngày 7/6.

Mỹ và Anh hướng tới một thỏa thuận thương mại hậu Brexit Mỹ và Anh hướng tới một thỏa thuận thương mại hậu Brexit EU không thay đổi quan điểm về Brexit EU không thay đổi quan điểm về Brexit Thủ tướng Anh rất tiếc khi không thể hoàn thành tiến trình Brexit Thủ tướng Anh rất tiếc khi không thể hoàn thành tiến trình Brexit

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước