Tiềm ẩn nguy cơ lớn cho môi trường từ hàng bãi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 25/06/2019 14:00 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, khi tỉ lệ phế liệu có lợi được nhập về ít hơn lượng có hại sẽ trở thành nguy cơ lớn cho xã hội và môi trường.

Hầu hết các mặt hành máy móc xây dựng, nông cụ đều là hàng đã qua sử dụng nhiều năm. Muốn tái sử dụng phải được sửa chữa. Linh kiện thay thế tương ứng là rất hiếm nên thường phải gom linh kiện từ vài chiếc hỏng mới sửa chữa được 1 chiếc. Do vậy, tỉ lệ không thể sử dụng mà phải tái chế là rất lớn nên tiềm ẩn nguy cơ rất lớn cho môi trường.

Theo GS Lê Huy Bá, khi tỉ lệ phế liệu có lợi, có thể tái sử dụng hay tái chế được nhập về ít hơn lượng có hại, không thể tái chế thì sẽ trở thành vấn đề nghiệm trọng, đặc biệt là về môi trường.

Thực tế, có nhiều quốc gia đã phải hạn chế hoặc cấm hoàn toàn việc nhập khẩu phế liệu vì nguy cơ ô nhiễm môi trường do không thể tái chế. Ngoài ra, hàng bãi đều được sử dụng điện 110 theo tiêu chuẩn kỹ thuật và điều kiện khí hậu của Nhật nên nguy cơ mất an toàn điện rất cao. 

Việc loại hàng hóa này không được kiểm định chất lượng, không chịu sự quản lý của cơ quan chức năng, được mua bán vô tư gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng và đến sản xuất trong nước.

'Thượng vàng hạ cám' ở chợ hàng bãi "Thượng vàng hạ cám" ở chợ hàng bãi

VTV.vn - Từ máy tính, bo mạch, máy nông cụ, dụng cụ, thiết bị thậm chí là những thứ chẳng biết là gì... đều có ở chợ hàng bãi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước