TP.HCM vừa đưa vào sử dụng bộ tiêu chí đánh giá an toàn dịch bệnh với 5 lĩnh vực, trong đó, kinh doanh dịch vụ ăn uống nhận được nhiều sự quan tâm. Bộ tiêu chí đánh giá với 10 tiêu chí cụ thể, nếu đạt trên 50% tổng số điểm đánh giá, hàng quán sẽ được hoạt động.
Dựa trên bộ tiêu chí đánh giá an toàn dịch bệnh trong kinh doanh ăn uống của UBND TP.HCM, các quán đã có những phương án thay đổi cho phù hợp, bàn ghế vẫn kê đầy nhưng sẽ bố trí khách ngồi giãn cách theo từng nhóm dưới 5 người và cách xa nhau 2m. Tuy nhiên, trên thực tế, tiêu chí về giãn cách tối thiểu là khó thực hiện nhất đối với nhiều cơ sở, đặc biệt là những nơi có diện tích nhỏ.
Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, dựa trên văn bản đã phát hành của UBND thành phố, ngay trong sáng 24/4, đơn vị đã có công văn gửi đến các quận huyện hướng dẫn việc giám sát thực hiện đối với từng loại hình kinh doanh ăn uống khác nhau. Trong khi các quán ăn, nhà hàng, bếp ăn tập thể sẽ thực hiện theo yêu cầu của bộ tiêu chí trên; riêng hàng quán đường phố chỉ cần đảm bảo đầy đủ các phương tiện bảo hộ và giữ khoảng cách tối thiểu.
Bên cạnh xây dựng bộ tiêu chí để các cơ sở kinh doanh tự đánh giá chính mình, ý thức của người dân như không tụ tập tại các hàng quán trên 5 người, giữ khoảng cách tối thiểu khi mua thức ăn cũng đã góp phần vào công tác phòng chống dịch chung của thành phố.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!