TP.HCM siết chặt kiểm soát thực phẩm vào trường học

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 16/04/2019 15:58 GMT+7

VTV.vn - Ngành giáo dục TP.HCM đang tiếp tục đẩy mạnh việc kiểm soát thực phẩm trước khi vào bếp ăn nhà trường nhằm mang đến bữa ăn an toàn cho học sinh.

Cách đây không lâu, vụ việc 35kg thịt gà bốc mùi ôi thiu được đưa vào Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã bị phụ huynh phát hiện trong đợt kiểm tra khiến nhiều người lo lắng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, đại diện đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường học cùng đơn vị trực tiếp cung cấp 35kg thịt gà đã đem đi xét nghiệm và xác định nguyên nhân là do quá trình bảo quản và vận chuyển.

Mặc dù các đơn vị liên quan đã lên tiếng nhận trách nhiệm và xin lỗi, tuy nhiên, đến nay vẫn có rất nhiều phụ huynh không cho con tiếp tục ăn bán trú tại bếp ăn của nhà trường.

Cũng mới đây, hơn 60 học sinh ở trường Tiểu học Nguyễn Thị Định, quận 12, TP.HCM đã phải nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường. Nhà trường cho biết các em học sinh đã ăn bánh mì bò lagu, được cung cấp bởi một công ty mà trường đã ký hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn. Thế nhưng qua kiểm tra, Ban An toàn thực phẩm thành phố đã kết luận cơ sở cung cấp bữa ăn cho trường chưa đảm bảo vệ sinh.

Như vậy có thể thấy nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ những cơ sở cung cấp thức ăn từ bên ngoài nhà trường có thể xảy ra. Thế nhưng, các trường gần như không có bước hậu kiểm nào với thức ăn từ bên ngoài vào, mà chỉ căn cứ vào việc đơn vị cung cấp thức ăn đạt tiêu chuẩn đủ điều kiện an toàn thực phẩm và đã cung cấp nhiều năm cho trường.

Dự kiến đến cuối năm nay, 100% bếp ăn trường học tại TP.HCM buộc phải tham gia chuỗi thực phẩm sạch và tiến đến tất cả các đơn vị cung cấp suất ăn cho trường học đều phải nằm trong chuỗi thực phẩm an toàn hoặc các chuẩn nông nghiệp như: HACCP, GlobalGAP, VietGAP…

Thực phẩm cung cấp vào trường học: Kiểm soát bằng... niềm tin Thực phẩm cung cấp vào trường học: Kiểm soát bằng... niềm tin

VTV.vn - Thực phẩm cung cấp vào các trường học vẫn chỉ được kiểm soát bằng niềm tin của phụ huynh và đạo đức của các công ty thực phẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước