Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ và nguy cơ về chiến tranh tiền tệ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 12/08/2015 20:05 GMT+7

VTV.vn - “Cuộc chiến tiền tệ đã bắt đầu” là cụm từ được nhắc đến rất nhiều khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mất đi 3.5% giá trị chỉ sau 2 ngày liên tiếp.

Theo đó chỉ trong 2 ngày 11 và 12/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã hạ tỷ giá tham chiếu cặp tiền USD-NDT tổng cộng là 3.5%. Động thái phá giá đồng nhân dân tệ được xem là quyết tâm của chính phủ Trung Quốc nhằm tăng tính cạnh tranh của các hàng hòa xuất khẩu.

Và quyết định phá giá đồng nhân dân tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã khiến nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại về một cuộc chiến tranh tiền tệ trên thế giới.

Mỹ, quốc gia xuất khẩu lớn nhất giới nhiều khả năng cũng sẽ phải hạ giá đồng đô la Mỹ để cạnh trạnh hơn trong các sản phẩm xuất khẩu với Trung Quốc. Song việc hạ giá đồng USD có thể dẫn đến nguy cơ lạm phát cao hơn mức mà Cục dự trữ liên bang Mỹ FED mong muốn.

Trong khi đó tại châu Âu, việc đồng euro giảm giá sẽ khiến cho các khoản nợ công hiện nay, vốn đã to, sẽ ngày càng phình to hơn.

Trong khi đó các quốc gia tăng trưởng kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, khi phải tham gia cuộc chiến hạ giá đồng nội tệ cũng sẽ khiến cán cân thương mại của quốc gia này mất cân bằng hoàn toàn, dẫn đến kinh tế phát triển không bền vững.

Và tất nhiên Trung Quốc, quốc gia khởi xướng cuộc chiến này cũng sẽ không hề có lợi bởi nếu cứ phá giá đồng nhân dân tệ quá nhiều thì giá trị thực của nền kinh tế được ví như là “thùng rỗng kêu to” và có thể nổ bất cứ lúc nào

Như vậy cuộc chiến tiền tệ sẽ chỉ khiến thế giới ngày cảng rơi vào tình trạng giảm phát sâu hơn, kéo tăng trưởng toàn cầu lao dốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước