Tỷ lệ ly hôn cao đẩy giá nhà Hong Kong (Trung Quốc) lên cao

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 14/06/2017 06:03 GMT+7

VTV.vn -Giá bất động sản cao ngất ngưởng khiến rất nhiều người Hong Kong (Trung Quốc) không thể sở hữu một căn hộ ổn định nhưng tỷ lệ ly hôn cao tại đây cũng góp phần làm tăng giá.

Tòa án dân sự không phải là một nơi mà thông thường người ta sẽ tìm đến để nghiên cứu về nguyên nhân tăng giá bất động sản. Tuy nhiên, tại Hong Kong (Trung Quốc), nếu muốn biết tại sao giá nhà lại tăng cao trong vòng 20 năm qua, bạn hãy đến tòa án dân sự. Bởi lẽ, đây chính là nơi hợp pháp hóa những vụ ly hôn và ly dị không phải chuyện hiếm tại Hong Kong.

Khoảng thời gian từ năm 1996 đến 2015, số cặp vợ chồng ly dị tăng tới gần 300% so với thời gian từ 1976 đến 1995.

Sau ly hôn, các cặp đôi thường sẽ không còn sống chung. Do đó, mỗi người lại cố gắng dành tiền để tìm chỗ ở mới hoặc đăng ký vào danh sách chờ nhận nhà ở công cộng nếu không đủ tiền mua. Hiện tượng xã hội này đã vô tình tạo áp lực với thị trường địa ốc vốn vô cùng đắt đỏ và khan hiếm tại Hong Kong (Trung Quốc).

Tờ Bloomberg trích lời của chuyên gia bất động sản Richard Wong của Đại học Hong Kong cho biết trong vòng 19 năm, từ 1976, tại Hong Kong (Trung Quốc) có khoảng hơn 800.000 cặp làm đám cưới. Thời gian này, chính quyền địa phương cho xây mới hơn 1 triệu căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà đất trong tương lai. Thế nhưng, khi xây dựng, không nhà quản lý nào tính tới vấn đề ly hôn cả. Vậy nên, trong quãng thời gian gần 20 năm tiếp theo, khi số vụ ly dị và tái hôn tăng lên bất thường tới gần 300% khiến hơn 1 triệu căn hộ được xây dựng thời gian năm 1976 đã không còn nhiều.

Hiện giới chức Hong Kong (Trung Quốc) đang đau đầu về vấn đề ly dị của người dân, bởi lẽ, nó vô tình khiến cho vay thế chấp bùng nổ, đẩy giá nhà chạm ngưỡng kỷ lục. Vì thế, rủi ro kinh tế cũng như xã hội từ vấn đề này vẫn chưa có hướng giải quyết.

Các nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới: Hong Kong (Trung Quốc) đứng đầu Các nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới: Hong Kong (Trung Quốc) đứng đầu Hong Kong (Trung Quốc) tạo điều kiện phát triển các dự án căn hộ siêu nhỏ Hong Kong (Trung Quốc) tạo điều kiện phát triển các dự án căn hộ siêu nhỏ Vượt London, Hong Kong trở thành thị trường BĐS cao cấp hàng đầu Vượt London, Hong Kong trở thành thị trường BĐS cao cấp hàng đầu

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước