Vẫn tồn tại nhiều bất cập trong các lễ hội truyền thống

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 17/02/2016 14:47 GMT+7

VTV.vn - So với năm 2015, tình hình an ninh, trật tự ở các lễ hội năm nay đã được cải thiện rõ nét. Tuy nhiên, trong nhiều lễ hội vẫn còn tồn tại những bất cập, hạn chế.

So với năm 2015, các lễ hội năm nay đã được cải thiện rõ nét. Theo ghi nhận, có rất nhiều nét mới trong các lễ hội năm nay. Lần đầu tiên, một lực lượng hùng hậu công an, lực lượng an ninh, bảo vệ ở khắp các đền chùa. Tại Chùa Hương, Chợ Viềng, Hội Gióng… nơi đâu cũng thấy màu áo xanh của lực lượng an ninh. Riêng Hà Nội đã cử 200 trinh sát bí mật mật phục tại các đền chùa, lễ hội.

Tại lễ hội đền Trần, dù chưa diễn ra nhưng theo kế hoạch sẽ có khoảng 2.000 chiến sĩ, thiết lập 5 vòng bảo vệ. Đây cũng là lần đầu tiên đền Trần phát ấn sớm hơn 30 phút so với mọi năm để tránh tình trạng ùn tắc.

Đáng chú ý là sự thay đổi chưa từng có tiền lệ tại lễ hội chém lợn của làng Ném Thượng, ở Bắc Ninh. Sau nhiều tranh cãi về việc sát sinh của lễ hội này, ban tổ chức (các bô lão trong làng) cuối cùng cũng đã quyết định điều chỉnh cách thức tổ chức lễ hội, nghi thức chém lợn đã chuyển từ công khai sang kín đáo.

Có thể thấy, rất nhiều điểm mới trong các lễ hội năm nay. Song nhiều lễ hội vẫn còn tồn tại những bất cập, hạn chế, khiến nhiều người phải suy ngẫm. Không ít người phải ngao ngán thở dài, đi vẫn cứ đi, việc bị chèo kéo, quấy rầy, giá cả tăng cao, trộm cắp, cướp giật, hay chen lấn xô đẩy, vẫn cứ diễn ra như một sự thật hiển nhiên phải chấp nhận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước