Vì sao chậm xử lý chung cư cũ?

Quách Hằng, Vũ Em (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 16/07/2019 19:08 GMT+7

VTV.vn - Lý do phần lớn là do bị vướng trong khâu di dời, tạm cư cho người dân, bên cạnh đó là các chính sách tìm nguồn lực từ các nhà đầu tư.

Đây cũng đang là bài toán khó mà TP.HCM vẫn chưa thể giải quyết hợp lý.

Theo kế hoạch, những cư dân tại chung cư Bùi Viện, quận 1 đã phải di dời xong từ cuối năm 2018. Thế nhưng đến nay, vẫn còn những hộ cố bám trụ, bởi nếu di dời, phần lớn người dân phải về khu tái định cư tận Bình Chánh, cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn, thêm nữa là phương án đền bù chưa đạt sự đồng thuận.

Đó cũng là tâm lý chung của nhiều cư dân ở những chung cư khác. Bởi thực tế, những người về khu tái định cư đều cho biết, chất lượng chung cư khu tái định cũng đã xuống cấp, nhiều nhà bỏ hoang.

Bên cạnh đó, việc kêu gọi các nhà đâu tư cũng là một trong những khó khăn, vướng mắc mà các quận đang gặp phải. Bởi hầu hết việc đầu tư chung cư cũ không mang lại lợi nhuận nếu không có thêm chính sách hỗ trợ khác.

Quận 1 cho biết đang cố gắng đề xuất với TP có thêm những chính sách thu hút mới mong việc giải quyết chung cư cũ khởi sắc.

Còn theo chuyên gia, các nhà đầu tư đều rất muốn đầu tư vào các dự án chung cư cũ. Tuy nhiên, ngoài lợi nhuận, quan trọng hơn cả là không nhận được sự thỏa thuận hợp lý với người dân.

Hiện tại, trên toàn TP.HCM có khoảng một nửa chung cư cũ là các tòa nhà nhỏ nên dù rất muốn nhưng các nhà đầu tư không mấy mặn mà. Nếu tới đây, thành phố có thêm các chính sách gỡ vướng để thu hút các nhà đầu tư mới hi vọng, tiến độ xử lý chung cư cũ mới được cải thiện.

TP.HCM: Nguy cơ vỡ kế hoạch sửa chữa chung cư cũ TP.HCM: Nguy cơ vỡ kế hoạch sửa chữa chung cư cũ Kiểm tra chung cư cũ tại TP.HCM Kiểm tra chung cư cũ tại TP.HCM Khó khăn bài toán tái định cư cho người dân chung cư cũ Khó khăn bài toán tái định cư cho người dân chung cư cũ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước