Phát triển nông nghiệp công nghệ cao nhìn từ Thanh Hóa

Trung tâm THVN tại Huế-Thứ sáu, ngày 25/08/2017 22:10 GMT+7

VTV.vn - Là một trong những nơi đi đầu áp dụng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, Thanh Hóa có thể coi là một ví dụ điển hình cho nhiều địa phương trong cả nước học tập.

Thanh Hóa là tỉnh có diện tích đứng thứ 5, dân số đứng thứ 3 ở nước ta. Chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới ở địa phương này đã đặt ra mục tiêu sản xuất nông nghiệp chiếm 73% cơ cấu giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đến năm 2020. Tỷ lệ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn đạt 100%, trong đó sản phẩm ứng dụng công nghệ cao đạt 30%. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Thanh Hóa đang áp dụng nhiều biện pháp, trong đó phát triển nông nghiệp công nghệ cao được xem là hướng đi mới đầy triển vọng.

Thực tế, thuật ngữ nông nghiệp công nghệ cao không mới mẻ ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thuật ngữ này còn chưa thực sự phổ biến. Nông nghiệp công nghệ cao là nền nông nghiệp ứng dụng các tiến bộ khoa học vào trong quá trình sản xuất, gồm công nghiệp hóa nông nghiệp, tự động hóa công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới và quá trình tìm tòi sáng tạo ra những giống cây trồng, vật nuôi trên một đơn vị diện tích phát triển, trên nền tảng nền nông nghiệp hữu cơ.

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu trên, Thanh Hóa đã xây dựng nhiều mô hình nông nghiệp mới. Chia sẻ về quá trình áp dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Thanh Hóa, ông Mai Như Thắng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa - cho biết: "Đối với Thanh Hóa, chúng tôi có ưu thế là địa bàn sản xuất nông nghiệp rộng, nhiều điều kiện khác nhau để làm nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản... Sự ưu đãi về thiên nhiên là lợi thế để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, kèm theo chủ trương của tỉnh là phát huy đẩy mạnh vai trò doanh nghiệp, hợp tác xã. Đặc biệt, trong thời gian tới, khi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng lãnh đạo tỉnh quan tâm, nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh sẽ được phát triển".

Theo quy hoạch tổng thể vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Thủ tướng Chính phủ tới năm 2020, định hướng đến năm 2030, Thanh Hóa là một trong 10 địa phương trên cả nước sẽ hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng hoạt động có hiệu quả khu nông nghiệp công nghệ cao. Đây là nơi sẽ chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển nông nghiệp, sản xuất hàng hóa lớn, hiệu quả và có sức cạnh tranh cao với mục tiêu thay đổi và tối ưu hóa sản xuất nông nghiệp, tiến tới xây dựng một nền nông nghiệp có thay đổi vượt bậc về chất.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước