Tôn vinh những điển hình tiên tiến trong xây dựng và phát triển kinh tế Hợp tác xã

Trung tâm phim tài liệu và phóng sự-Thứ bảy, ngày 04/03/2017 05:06 GMT+7

VTV.vn - Trong năm 2016 vừa qua, đã có 27 tập thể và 23 cá nhân được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tôn vinh.

Trong những năm qua cán bộ, thành viên và người lao động trong khu vực kinh tế hợp tác, mà nòng cốt là các HTX đã nỗ lực thi đua, phấn đấu nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo ra một bước phát triển mới trong khu vực kinh tế hợp tác, bằng các mô hình HTX kiểu mới, gắn với chuỗi giá trị gia tăng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Do vậy, việc tôn vinh những điển hình tiên tiến gồm các tập thể và cá nhân, năng động, sáng tạo, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong xây dựng và phát triển kinh tế HTX là một việc làm thiết thực. Trong năm 2016 vừa qua, đã có 27 tập thể và 23 cá nhân được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tôn vinh.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết: "Đây là những bông hoa trong khu vực kinh tế tập thể để tuyên truyền nhân rộng ra cho các HTX khác học tập noi theo, làm sao trong thời gian tới các hợp tác xã sẽ có nhiều bông hoa hơn, khu vực kinh tế HTX sẽ phát triển hơn nữa, đáp ứng lòng mong mỏi của Đảng, Nhà nước, nhân dân và người lao động trong các cơ sở HTX".

HTX đã không đặt mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, nhưng vẫn hoạt động kinh tế có hiệu quả để thực hiện sứ mệnh xã hội và nhân văn của mình. Trên 3.000 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên cả nước hiện nay thu hút hàng triệu lao động. Tận dụng được lợi thế các làng nghề truyền thống, các HTX đã phát huy được vai trò đầu tàu trong việc tổ chức sản xuất, giúp cho đầu ra sản phẩm được ổn định.

Qua các mô hình HTX mà được đề cập đến trong phóng sự trên, có thể khẳng định, phát triển kinh tế hợp tác, HTX là xu thế tất yếu, khách quan, đặc biệt trong điều kiện kinh tế thị trường cạnh tranh và hội nhập. Thông qua hợp tác, liên kết, từng cá nhân, hộ gia đình, các cơ sở sản xuất nhỏ… có thể nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động để từ đó khẳng định được vị trí của những HTX kiểu mới trong tiến trình hiện đại hóa nông thôn nước ta.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước