Mô hình Hợp tác xã kiểu mới khẳng định vị thế của kinh tế tập thể

Trung tâm phim tài liệu & phóng sự-Thứ bảy, ngày 25/02/2017 16:21 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh đất nước hội nhập, đã xuất hiện nhiều mô hình HTX hỗ trợ hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của xã viên, hộ xã viên.

Hợp tác xã về bản chất là những tổ chức tự nguyện của người dân, do người dân - phần lớn là những người thiếu vốn, thiếu tư liệu sản xuất, những người nghèo, nhóm yếu thế trong xã hội…  - thành lập và quản lý.

Trong những năm qua, đã xuất hiện nhiều mô hình HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác giỏi, hỗ trợ hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của xã viên, hộ xã viên; đồng thời vươn lên trở thành những tổ chức kinh tế lớn mạnh; khẳng định được uy tín và vị thế trên thương trường.

Trong tiến trình phát triển, kinh tế HTX có lúc thăng lúc trầm, nhưng với tôn chỉ, mục tiêu tốt đẹp của mình, kinh tế hợp tác đã dần tạo dựng cho mình một thế đứng vững chắc. Đất nước hội nhập, đặt kinh tế HTX trước những thay đổi mạnh mẽ, phải tự làm mới mình, nếu không muốn bị tụt hậu.

Luật Hợp tác xã năm 2012 như một luồng gió mới giúp kinh tế hợp tác vực dậy, phát triển mạnh mẽ hơn. Hiện tại trên cả nước có tới 25 nghìn HTX, 150 nghìn tổ hợp tác, 50 liên hiệp HTX, thu hút hơn 30 triệu người cùng tham gia trong nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, xây dựng giao thông vận tải, tín dụng, môi trường…

Phát triển HTX trong khu vực nông nghiệp, nông thôn là một trong những trọng tâm của chiến lược phát triển HTX của nước ta. Quyết định 1980/QĐ-TTg ngày 17 tháng 10 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020, xác định tại tiêu chí số 13, tất cả các xã đạt chuẩn nông thôn mới bắt buộc phải có HTX hoạt động theo đúng quy định của luật HTX năm 2012 và có mô hình liên kết gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực của địa phương.

Không đặt mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, nhưng vẫn đem lại hiệu quả kinh tế, thu hút lao động vào sản xuất, hội nhập cùng đất nước, đó là tất cả những gì mà các thành viên trong Liên minh HTX Việt Nam đã và đang làm trên con đường khẳng định vị thế của kinh tế tập thể trong nền kinh tế quốc dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước