10 năm đặt chân vào thị trường phần mềm Mỹ, DN Việt dần có chỗ đứng

Nhóm phóng viên VTV thường trú tại Mỹ-Thứ ba, ngày 06/03/2018 18:25 GMT+7

VTV.vn - Sau 10 năm đặt chân vào thị trường Mỹ, công ty FPT Mỹ hiện có 200 kỹ sư người Việt, người bản địa và các nước khác, với mức lương khoảng 60.000 – 120.000 USD/năm.

Có một thực tế thú vị là hàng trăm triệu người lái xe Mỹ hàng ngày thanh toán phí cầu đường qua một hệ thống thu phí thông minh tự động do các kỹ sư Việt Nam viết phần mềm. Đó chỉ là một ví dụ cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đã bước đầu đặt chân được vào thị trường công nghệ thông tin và phần mềm có quy mô lớn tại Mỹ.

Trận bóng bầu dục "Super Bowl", sự kiện thể thao thu hút trung bình 100 triệu người Mỹ theo dõi ở bất cứ thời điểm nào của trận đấu. Để xem trận "cầu đinh" Super Bowl này, cũng như giải bóng chày nhà nghề Mỹ trên thiết bị di động, các thuê bao phải sử dụng phần mềm ứng dụng của hãng AT&T. Phần mềm đó do các kỹ sư của công ty Việt Nam FPT viết.

Sau 10 năm đặt chân vào thị trường Mỹ, công ty FPT Mỹ hiện có 200 kỹ sư người Việt, người bản địa và các nước khác, với mức lương khoảng 60.000 – 120.000 USD/năm. Thị trường công nghệ dịch vụ phần mềm tại Mỹ có quy mô lớn, cạnh tranh gay gắt với nhiều tên tuổi lớn có mặt trước đó khoảng hai chục năm. Tuy nhiên, chu kỳ thay đổi công nghệ khoảng 2 năm một lần đã liên tục tạo ra cuộc đua và cơ hội mới cho các doanh nghiệp đến sau.

Các kỹ sư phần mềm Việt Nam của FPT tại Mỹ vừa bước vào một năm mới trên đất Mỹ. Mục tiêu họ đặt ra cho năm mới này và hai năm tiếp theo là đạt mức tăng trưởng gấp đôi hiện tại. Ngay trước Tết, một nhóm các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam cũng đã tới Mỹ tìm hiểu cơ hội làm ăn tại thị trường khắc nghiệt nhưng cũng đầy cơ hội này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước