An toàn thông tin trước các mối đe dọa bảo mật ngày càng gia tăng

P.V-Thứ ba, ngày 27/09/2016 17:42 GMT+7

An toàn thông tin đang là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi các mối đe dọa về bảo mật ngày càng gia tăng

VTV.vn - Ngày 27/9, CLB Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “An toàn thông tin và mối đe doạ tới nền kinh tế” đề cập tới những vấn đề “nóng” đang được quan tâm.

Hiện tại, mất an toàn thông tin đang là mối nguy, đe dọa tới các tổ chức, cá nhân, cộng đồng và nền kinh tế. Các vụ tấn công mạng liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây, báo động về sự nghiêm trọng của vấn đề này.

Ví dụ điển hình như ngày 29/7, website của Vietnam Airlines đã bị deface (tấn công thay đổi nội dung) với hình ảnh nhóm hacker 1937cn đồng thời dữ liệu của hơn 400.000 khách hàng Bông Sen Vàng đã bị rò rỉ lên mạng. Chưa dừng lại, hệ thống âm thanh và thông báo tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Nội Bài cũng đã bị can thiệp, sửa đổi hiển thị hình ảnh và âm thanh xuyên tạc về vấn đề Biển Đông. Sau khi phối hợp cùng đối tác tổ chức rà soát, kiểm tra và đánh giá hệ thống, Vietnam Airlines cho biết thông tin thanh toán của khách hàng cung cấp trong quá trình mua vé trực tuyến trên website Vietnam Airlines vẫn được đảm bảo an toàn.

Mã độc tấn công Vietnam Airlines xuất hiện tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp? Mã độc tấn công Vietnam Airlines xuất hiện tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp?

VTV.vn - Bkav vừa công bố kết quả phân tích cho thấy mã độc tấn công Vietnam Airlines cũng xuất hiện tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp khác.

Cũng trong tháng 7, ít nhất 4 ngân hàng lớn và nhiều ngân hàng khác tại Đài Loan (Trung Quốc) đã ngừng cung cấp dịch vụ rút tiền tại các máy ATM trong vì nghi ngờ nhiễm mã độc. Cuối tháng 8, Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ Thái Lan đã phải dừng hoạt động 3.000 máy ATM sau khi một số cây rút tiền nhiễm mã độc làm thất thoát 12 triệu Bath.

Tại Việt Nam, chỉ trong 1 tháng, gần 10 vụ mất tiền trong tài khoản liên tiếp xảy ra ở các ngân hàng khác nhau: gần 200 triệu đồng của một cặp vợ chồng để tại tài khoản của ngân hàng Đông Á và HD Bank bất ngờ bị mất, 500 triệu đồng từ tài khoản Visa của một khách hàng Vietcombank "bốc hơi" chỉ sau một đêm, 31 triệu đồng biến mất khỏi một tài khoản Visa của ngân hàng ANZ trong một buổi trưa.

Giải pháp nâng cao bảo mật giao dịch ngân hàng trực tuyến Giải pháp nâng cao bảo mật giao dịch ngân hàng trực tuyến

VTV.vn -Trước thực tế không ít vụ việc tài khoản của khách hàng bốc hơi, NHNN và các ngân hàng thương mại đã có những thay đổi trong hệ thống bảo mật giao dịch trực tuyến của mình.

Theo một số chuyên gia, với sự nở rộ của giao dịch thương mại trực tuyến như hiện nay, rủi ro bị đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng là không nhỏ. Nghiêm trọng hơn, với ngân hàng tạo ứng dụng trên điện thoại gửi mã xác thực giao dịch OTP, nguy cơ mất mã OTP là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Việc sử dụng OTP thông qua apps có rủi ro cao hơn so với SMS banking mà một số ngân hàng đang dùng khi giao dịch nhập username, password. Nếu khách hàng sử dụng điện thoại thông minh hay máy tính bị nhiễm virus, quá trình giao dịch sẽ bị hacker theo dõi và lấy được tài khoản để trục lợi.

Cùng với việc gia tăng sự tấn công, tội phạm mạng thâm nhập vào hệ thống mạng thông tin trọng yếu để thu thập, đánh cắp thông tin bí mật nhà nước và doanh nghiệp của Việt Nam trong bối cảnh CNTT và viễn thông phát triển mạnh mẽ. Các nhóm tội phạm cũng đang không ngừng câu kết với nhau, chia sẻ hạ tầng để triển khai các chiến dịch tấn công.

Năng lực tấn công của các băng nhóm tội phạm mạng ngày càng được nâng cao, trái ngược với sự thiếu hụt về nhân lực quản trị CNTT cao cấp, sự phát triển tốc độ của điện toán đám mây, di động và IoT (Internet of Things - Internet kết nối vạn vật) cùng sự chủ quan của doanh nghiệp trước các cảnh báo bảo mật. Đây là những lý do chính dẫn đến những sự cố liên quan đến bảo mật thông tin của doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.

Thống kê của VNCERT cho thấy chỉ trong nửa đầu năm 2016, tổng số sự cố an ninh mạng được VNCERT ghi nhận đã là 127.630 sự cố (gồm 8.758 sự cố Phishing, 77.160 sự cố Deface và 41.712 sự cố Malware), gấp hơn 4 lần so tổng sự cố an ninh mạng được trung tâm này ghi nhận trong năm 2015 và gấp gần 6,5 lần số sự cố diễn ra trong năm 2014. Với thực trạng này, không chỉ người dùng, doanh nghiệp mà cả Chính phủ đã phải nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc về vấn đề an toàn thông tin.

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tổ chức triển khai hoạt động tổng kiểm tra, rà soát, đánh giá bảo đảm an toàn thông tin mạng, phần cứng, phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng nhằm đánh giá tổng thể mức độ an toàn thông tin, kịp thời phát hiện và xử lý sự cố, lỗ hổng, ngăn chặn, bóc gỡ mã độc tấn công vào hệ thống mạng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước