Biện pháp nào để chống lại hành vi cạnh tranh không lành mạnh?

Ban Khoa giáo-Chủ nhật, ngày 26/05/2019 06:23 GMT+7

VTV.vn - Để chống lại những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, các doanh nghiệp nên đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm, dịch vụ của mình.

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, cạnh tranh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cạnh tranh đòi hỏi doanh nghiệp phải tìm ra nhiều biện pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo ra sản phẩm có chất lượng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, cạnh tranh cũng mang lại những hậu quả tiêu cực nếu doanh nghiệp áp dụng các biện pháp cạnh tranh không lành mạnh.

Hiện nay, có một bộ phận doanh nghiệp đã lợi dụng uy tín của một thương hiệu, sản phẩm đã có mặt trên thị trường, cố tình tạo ra sự nhầm lẫn cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình. Đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong việc sở hữu trí tuệ.

Vậy doanh nghiệp sẽ cần phải có những biện pháp như thế nào để chống lại hành vi cạnh tranh không lành mạnh?

Để giải đáp thắc mắc này, chương trình Câu chuyện Sở hữu trí tuệ đã mời tới trường quay ông Nguyễn Văn Bảy - Trưởng phòng Pháp chế và Chính sách, Cục Sở hữu trí tuệ.

Theo chia sẻ của khách mời, để chống lại những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, các doanh nghiệp nên đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ để có thể sử dụng quyền đó bảo vệ hiệu quả cho các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Trong trường hợp doanh nghiệp đã có những chỉ dẫn thương mại nhất định nhưng chưa kịp đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp có thể sử dụng cơ chế chống cạnh tranh không lành mạnh, trong đó có thể yêu cầu các cơ quan quản lý Nhà nước xử lý các hành vi đó.

Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Làm thế nào để phát triển thương hiệu nông sản địa phương? Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Làm thế nào để phát triển thương hiệu nông sản địa phương? Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Làm thế nào để khai thác hiệu quả tài sản trí tuệ? Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Làm thế nào để khai thác hiệu quả tài sản trí tuệ? Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Giải pháp nào để cải thiện và nâng cao việc đăng ký sáng chế? Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Giải pháp nào để cải thiện và nâng cao việc đăng ký sáng chế?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước