Bộ TT&TT quyết làm lành mạnh môi trường thông tin số

Hà Bình (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 18/11/2014 10:27 GMT+7

Hình minh họa

Trước thực tế những vi phạm trong lĩnh vực thông tin điện tử ngày càng gia tăng, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng nhiều Bộ ngành liên quan đang có những giải pháp cho vấn đề này.

Liên tiếp 7 trang thông tin điện tử đã bị Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam tạm ngừng hoạt động vì có nội dung vi phạm. Đây chỉ là 7 trong số hàng chục trang thông tin điện tử và mạng xã hội bị xử lý trong 10 tháng đầu năm nay. Tổng số tiền phạt là hơn 500 triệu đồng.

Ngoài hình thức xử phạt hành chính, xử phạt tiền, tịch thu giấy phép, đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng trong thời gian qua, thanh tra Bộ đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an xử lý theo quy định của pháp luật. Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi công văn yêu cầu các Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra toàn diện, rà soát và thống kê hoạt động thông tin điện tử trên mạng. Mục đích của đợt kiểm tra là góp phần lành mạnh hóa môi trường thông tin số.

Ngày 3/10 vừa qua, thông tư số 09/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc siết chặt quản lý thông tin trên trang điện tử và mạng xã hội đã chính thức có hiệu lực. Điểm mới của thông tư là trang tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội phải có cơ chế loại bỏ nội dung vi phạm. Theo các chuyên gia, việc mở các trang thông tin điện tử hiện nay còn tràn lan. do thủ tục đăng ký để được cấp một địa chỉ website, tên miền không phức tạp, số tiền bỏ ra cũng chỉ vài triệu đồng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao để quản lý được hiệu quả.

Với thông tư số 09 cùng với cuộc tổng kiểm tra toàn diện đang diễn ra, có thể nói, Bộ Thông tin và Truyền thông đang có những động thái quyết liệt nhằm tạo nên một môi trường thông tin số lành mạnh, an toàn. Kết quả kiểm tra toàn diện trên cả nước về hoạt động quản lý thông tin điện tử trên mạng Internet sẽ được báo cáo về Bộ Thông tin và Truyền thông trước ngày 20/11.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước