Nhóm Big Tech sẽ cùng điều trần trước Hạ viện Mỹ về hành vi độc quyền

Phi Long-Thứ năm, ngày 02/07/2020 14:11 GMT+7

VTV.vn - CEO của "bộ tứ" công ty công nghệ lớn là Amazon, Apple, Facebook và Google đều đã đồng ý trả lời chất vấn trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ về cáo buộc hành vi độc quyền.

Theo một phát ngôn viên xác nhận với CNBC, CEO của 4 gã khổng lồ công nghệ gồm Amazon, Apple, Facebook và Google đều đã đồng ý trả lời chất vấn trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện liên quan tới cáo buộc các công ty này có hành vi độc quyền.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, dường như là người cuối cùng xác nhận tham dự phiên điều trần chống độc quyền. Theo báo cáo từ Politico, người đứng đầu của FacebookGoogle đều đã đồng ý xuất hiện tại phiên điều trần nếu các công ty khác cũng làm điều tương tự. Amazon cũng thông báo trong một lá thư gửi Ủy ban Tư pháp Hạ viện rằng, CEO Jeff Bezos sẽ sẵn sàng tham gia điều trần.

Nhóm Big Tech sẽ cùng điều trần trước Hạ viện Mỹ về hành vi độc quyền - Ảnh 1.

CEO Tim Cook dường như là người cuối cùng xác nhận tham dự phiên điều trần chống độc quyền trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện

Phiên điều trần sẽ đánh dấu lần đầu tiên cả 4 Giám đốc điều hành của các công ty công nghệ lớn cùng xuất hiện trước Quốc hội Mỹ, mặc dù vẫn chưa rõ liệu sự kiện sẽ diễn ra trực tiếp hay tổ chức dưới dạng trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Phiên điều trần được báo cáo là sẽ diễn ra vào cuối tháng 7, tuy nhiên, người phát ngôn của Ủy ban Tư pháp Hạ viện chưa thông báo chi tiết về thời gian và hình thức tổ chức.

Mặc dù CEO Mark Zuckerberg (Facebook), CEO Sundar Pichai (Google) và CEO Tim Cook (Apple) đều là những người "kỳ cựu" trong các phiên điều trần trước Quốc hội, tuy nhiên, CEO Jeff Bezos của Amazon lại chưa từng có kinh nghiệm trong việc này.

Nhóm Big Tech sẽ cùng điều trần trước Hạ viện Mỹ về hành vi độc quyền - Ảnh 2.

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos chưa từng xuất hiện trước Quốc hội Mỹ

Trước đó, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã công bố cuộc điều tra chống độc quyền đối với 4 công ty công nghệ lớn là Facebook, Google, Apple và Amazon vào tháng 6/2019.

Lời khai từ các CEO sẽ đánh dấu một trong những bước cuối cùng trước khi hoàn thành cuộc điều tra, dự kiến ​​sẽ đưa ra các đề xuất lập pháp mới để cải cách và điều tiết thị trường công nghệ tại Mỹ.

Mặc dù cuộc điều tra của Hạ viện không mang đến những sắc lệnh gây cản trở cho các công ty này, tuy nhiên, những cuộc điều tra của các cơ quan quản lý nhà nước và liên bang Mỹ có thể dẫn tới điều đó. Bộ Tư pháp được cho là đang tiến hành một vụ kiện "tiềm năng" chống lại Google về các hành vi chống cạnh tranh bị cáo buộc. Trong khi đó, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cũng đang "để mắt" tới Facebook. Apple và Amazon cũng đã thu hút sự giám sát chống độc quyền từ những người thực thi cả ở Hoa Kỳ và nước ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước