"Cha đẻ" của email đã qua đời ở tuổi 74

P.L (Dịch)-Thứ hai, ngày 07/03/2016 17:45 GMT+7

Ray Tomlinson được coi là cha đẻ của thư điện tử (Ảnh: Internet)

VTV.vn - Chuyên gia lập trình Ray Tomlinson, người được coi là “cha đẻ” của thư điện tử email, vừa qua đời ở tuổi 74 vì đột quỵ.

Sự ra đi đột ngột của Ray Tomlinson để lại nhiều niềm tiếc nuối trong giới công nghệ. Với những cống hiến của mình, Ray Tomlinson đã được ghi danh trên Internet Hall of Farmer - nơi vinh danh những cá nhân có sự đóng góp nổi bật cho sự phát triển của Internet - năm 2012.

Ray Tomlinson đã gửi bức thư điện tử đầu tiên vào năm 1971. Khi đó, ông đang làm việc với vai trò là một lập trình viên tại BBN Technologies (hiện đang là một phần của Raytheon), nơi APRANET - phiên bản sơ khai của Internet được hình thành.

Bên cạnh đó, Ray Tomlinson cũng là người sáng lập ra ký tự @ kết nối giữa tên người dùng và tên miền trong địa chỉ email. Ký tự này nhanh chóng được sử dụng phổ biến và trở thành quy chuẩn trong các bức thư điện tử.

“Trong tất các ký tự đặc biệt, chỉ có duy nhất ký tự biểu thị “at” mang ý nghĩa chỉ địa điểm” - Ray Tomlinson lý giải trên Computerworld năm 2007 về việc ông chọn ký tự @ sử dụng trong địa chỉ email.

“Tôi có thể sử dụng các ký tự biểu thị “on” hoặc “of”, tuy nhiên, tôi không thể tìm thấy ký tự nào đặc trưng cho những từ này”, cha đẻ của email giải thích thêm.

Theo Associated Press, bức thư điện tử đầu tiên trên thế giới không hề giống với những email mà chúng ta gửi cho nhau hàng ngày.

“Hầu hết những gì được viết trong bức thư điện tử đầu tiên là QWERTYUIOP hoặc những ký tự tương tự. Khi đó, tôi cảm thấy hài lòng với thành quả đạt được và gửi một email tới các thành viên còn lại trong nhóm để giải thích cách gửi thư điện tử qua Internet. Chính thao tác sử dụng email lần đầu tiên đã công bố sự tồn tại của thư điện tử”, Ray Tomlinson chia sẻ về email đầu tiên do mình gửi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước