Công tác bảo đảm an toàn thông tin tại Việt Nam còn ở thế bị động

Phi Long-Thứ ba, ngày 01/12/2015 18:26 GMT+7

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng trao bằng khen cho cá nhân và tập thể đạt thành tích cao trong Cuộc thi an toàn thông tin mạng Cyber SEAGAME 2015

VTV.vn - Hôm nay (1/12), sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015 diễn ra tại Hà Nội với nhiều hội thảo hấp dẫn, xoay quanh các vấn đề nóng về ATTT trên thế giới và ở Việt Nam.

Sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015 do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Quốc phòng và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Phiên khai mạc hội thảo buổi sáng với chủ đề “Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại” có sự tham dự của ông Lê Mạnh Hà - Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Trung tướng Ngô Văn Sơn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Đặng Vũ Sơn - Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ; PGS.TS Phạm Ngọc Lãng - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng…

Phát biểu trong phiên khai mạc toàn thể, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết hiện nay, chúng ta đang sống trong thời đại Internet, trong đó, hầu như mọi dữ liệu, thông tin đều được trao đổi thông qua không gian mạng. Sự xuất hiện của các xu hướng công nghệ mới như Big Data, điện toán đám mây, sự tích hợp và hội tụ của truyền thông xã hội, di động, Internet of things… đang tạo ra những cơ hội to lớn cho người sử dụng nhưng cũng nảy sinh những nguy cơ ngày càng tăng về mất an toàn thông tin và tội phạm mạng.


Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu trong phiên khai mạc toàn thể của sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015 tại Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu trong phiên khai mạc toàn thể của sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015 tại Hà Nội

Theo báo cáo Global Rick 2015 công bố vào tháng 2/2015 trên Diễn đàn Kinh tế thế giới, 90% các công ty trên toàn thế giới thừa nhận chưa được chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ để tự bảo vệ trước các cuộc tấn công mạng. Báo cáo cũng cho biết thiệt hại do tội phạm mạng gây ra cho nền kinh tế toàn cầu lên tới hơn 400 tỷ USD/năm.

Đối với công tác bảo đảm an toàn thông tin, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh: “Hiện nay, vẫn tồn tại một số vấn đề như nhận thức và công tác bảo đảm an toàn thông tin còn ở thế bị động”.

Khảo sát thực tế cho thấy, nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam đang buông lỏng, hầu như không áp dụng các biện pháp tối thiểu để đảm bảo an toàn thông tin và chưa có quy trình thao tác chuẩn để ứng phó khi sự cố xảy ra.

Hệ thống pháp lý, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thông tin còn thiếu, chưa đầy đủ nên còn chưa có cơ sở cho việc áp dụng các biện pháp quản lý cũng như biện pháp kỹ thuật mà nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã và đang áp dụng. Bên cạnh đó, vẫn chưa có quy trình phối hợp hiệu quả giữa các lực lượng trong việc phòng chống, điều phối, xử lý các sự cố mất an toàn thông tin mạng.

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam luôn nằm trong danh sách các nước có tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hạimã độc ở mức cao. Vấn nạn này gây ra những thiệt hại lớn, đặt ra nhiều nguy cơ, rủi ro trong tương lai, ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh và mức độ tin cậy của Việt Nam trong thế giới số.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định: “Vấn đề hết sức cấp thiết đặt ra cho chúng ta hiện nay là làm sao để xây dựng và kiện toàn được khả năng chuẩn bị đối phó, xử lý các sự cố mất an toàn thông tin và tấn công mạng một cách hiệu quả nhất với các điều kiện kinh tế còn hạn chế hiện nay”.

Tại hội thảo, ông Vũ Quốc Thành - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã công bố chỉ số An toàn thông tin Việt Nam 2015 - VNISA Index 2015. Theo đó, chỉ số trung bình của Việt Nam đạt 46,5, tăng 7,4% so với năm 2014.


Ông Vũ Quốc Thành - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam công bố chỉ số VNISA Index 2015

Ông Vũ Quốc Thành - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam công bố chỉ số VNISA Index 2015

Phát biểu tại hội thảo, ông Keshav S Dhakad - Thẩm Phán Cao Cấp - Bộ phận Phòng Chống Tội Phạm Số (Digital Crimes Unit - DCU) Châu Á - Microsoft Châu Á - Thái Bình Dương - nhấn mạnh: "Trong thế giới liên kết nối của di động và điện toán đám mây, niềm tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Microsoft nhận thức rõ rằng các tổ chức sẽ không sử dụng những công nghệ mà họ không tin tưởng và chúng tôi tiếp tục nỗ lực để luôn là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây đáng tin cậy với chất lượng tốt nhất nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng về an ninh dữ liệu, bảo vệ quyền riêng tư, tuân thủ các quy định và hoạt động minh bạch. Để củng cố niềm tin đó, Bộ phận Phòng Chống Tội Phạm Số của Microsoft đã triển khai một chương trình đặc biệt: Chương trình Thẩm định Nguy cơ an ninh mạng trên toàn cầu (Global Cyber-Threat Intelligence Program) nhằm biến Đám mây trở nên thông minh hơn trong việc ứng phó với các mối đe dọa từ tội phạm mạng, đồng thời nâng cao mức độ bảo toàn cho người dùng khiến họ tin tưởng hơn vào dữ liệu của họ trên đám mây, khiến họ có thể tập trung hơn vào công việc của mình”.


Ông Keshav S Dhakad - Thẩm Phán Cao Cấp - Bộ phận Phòng Chống Tội Phạm Số (Digital Crimes Unit - DCU) Châu Á - Microsoft Châu Á - Thái Bình Dương phát biểu tại hội thảo

Ông Keshav S Dhakad - Thẩm Phán Cao Cấp - Bộ phận Phòng Chống Tội Phạm Số (Digital Crimes Unit - DCU) Châu Á - Microsoft Châu Á - Thái Bình Dương phát biểu tại hội thảo

Liên quan đến các vấn đề bức xúc hiện nay trong công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng, ông Nguyễn Huy Dũng - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin đã trình bày về nội dung chính của Luật An toàn thông tin mạng. Theo đó, Luật An toàn thông tin mạng đã quy định rõ 6 nhóm hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: xâm phạm tính nguyên vẹn, xâm phạm tính khả dụng, xâm phạm tính bảo mật, thực hiện giả mạo, lợi dụng điểm yếu và phát tán mã độc.

Ngoài ra, đáng chú ý trong hội thảo còn có báo cáo chia sẻ cách tiếp cận trước nguy cơ tấn công có chủ đích (Targeted Attack AT) của Google, báo cáo về việc phân biệt giữa kế hoạch phản ứng chống tấn công thường trực nâng cao với chống tấn công bằng mã độc của công ty FireEye và báo cáo về ứng dụng công nghệ Cyber Range của Công ty CISCO.


Ông Vũ Quốc Thành - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam trao kỷ niệm chương cho đại diện Công ty CISCO

Ông Vũ Quốc Thành - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam trao kỷ niệm chương cho đại diện Công ty CISCO

Tại hội thảo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng bằng khen cho 2 đội đạt giải nhất, giải nhì cuộc thi Quốc gia “Sinh viên với ATTT năm 2015”. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã trao tặng bằng khen cho 3 sinh viên của Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã có thành tích xuất sắc, đạt giải vô địch cuộc thi Cyber SEAGAME 2015 tại Indonesia và trao tặng bằng khen cho 2 tập thể là Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Đại học Duy Tân.


Trao tặng bằng khen cho 2 tập thể là Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Đại học Duy Tân

Trao tặng bằng khen cho 2 tập thể là Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Đại học Duy Tân

Phiên làm việc buổi chiều của sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015 tại Hà Nội bao gồm 2 hội thảo với chủ đề “Tấn công phá hoại hệ thống thông tin trọng yếu: Nguy cơ và giải pháp” và “Tấn công phá hoại hệ thống thông tin của doanh nghiệp: Nguy cơ và giải pháp”. Bên lề các hội thảo còn có các chương trình giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ bảo mật tiên tiến nhất tại các gian hàng triển lãm của các hãng chuyên về an toàn thông tin hàng đầu thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước