Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015: Nguy cơ và giải pháp cho bài toán ATTT tại Việt Nam

VTV News-Thứ hai, ngày 30/11/2015 16:26 GMT+7

VTV.vn - Ngày mai (1/12), sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2015 với chủ đề “Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại” sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam là sự kiện thường niên được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là một trong những hoạt động công nghệ thông tin (CNTT) quan trọng trong năm được đông đảo cộng đồng ứng dụng và phát triển CNTT, giới truyền thông và toàn xã hội quan tâm, mong đợi.

Sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2015 với chủ đề “Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại” sẽ diễn ra vào ngày 01/12/2015. Sự kiện năm nay do bốn đơn vị đồng tổ chức: Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA); Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông; Cục CNTT - Bộ GD&ĐT và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT).

Ngày An toàn thông tin năm 2015 sẽ tập trung vào các vấn đề nóng về an toàn, an ninh thông tin trên thế giới và ở Việt Nam trước bối cảnh hiện diện nhiều cuộc tấn công có chủ đích có tính triệt hạ nhằm vào các công ty lớn trên thế giới như hãng Sony Pictures, mạng lưới bán hàng Home Depot và Target, hãng bảo hiểm Anthem…

Tiếp nối sự kiện Ngày An toàn thông tin tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh ngày 19/11/2015, hoạt động trung tâm của sự kiện tổ chức tại Hà Nội là Hội thảo triển lãm quốc tế với các phiên họp sau:

- Phiên khai mạc toàn thể (buổi sáng) với chủ đề “Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại”:

Phiên khai mạc bao gồm các báo cáo của hầu hết các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới như: Google, Microsoft, CISCO, IBM, Fortinet, Splunk, FireEye… Các báo cáo sẽ chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp, công cụ trong việc đảm bảo ATTT cho các hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia. Đáng chú ý trong số đó là báo cáo chia sẻ cách tiếp cận của Google trước nguy cơ tấn công có chủ đích (Targeted Attack AT), báo cáo phân tích sự khác biệt giữa kế hoạch phản ứng chống tấn công thường trực nâng cao (Advanced Persistent Threat - APT) với chống tấn công bằng mã độc của công ty điều tra số FireEye và báo cáo ứng dụng công nghệ Cyber range của công ty CISCO trong tổ chức diễn tập về ATTT.

Ngoài ra, Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) sẽ trình bày báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam trong năm vừa qua và công bố Chỉ số ATTT quốc gia (Vietnam Information Security Index) năm 2015. Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có báo cáo về những chính sách, quy định quản lý mới của nhà nước về lĩnh vực ATTT trong bối cảnh Quốc hội chuẩn bị thông qua Luật ATTT. Đặc biệt, Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông trong phát biểu chào mừng tại phiên hội thảo này sẽ công bố Thông điệp về ATTT của năm 2015. Đây sẽ là những chỉ đạo, những định hướng quan trọng trong phát triển CNTT nói chung và ATTT nói riêng trong năm tiếp theo.

- Hai phiên hội thảo chuyên đề (buổi chiều) gồm:

+ Phiên hội thảo với chủ đề “Tấn công phá hoại các hệ thống thông tin trọng yếu: Nguy cơ và giải pháp” sẽ tiếp nối với các báo cáo của các tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ các kinh nghiệm, công cụ, giải pháp trong việc bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia.

+ Phiên hội thảo với chủ đề “Tấn công phá hoại hệ thống thông tin của doanh nghiệp: Nguy cơ và giải pháp" sẽ tập trung trình bày về các nguy cơ mất an toàn thông tin và các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thông tin doanh nghiệp khi ngày càng nhiều các thiết bị kết nối vào mạng (Internet of Things - IoT), giúp tổ chức, doanh nghiệp đối phó với với những mối đe dọa mới đang ngày càng gia tăng, tạo môi trường lành mạnh, an toàn, bảo mật cho sự phát triển và ứng dụng CNTT trong đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy tăng trưởng và đem lại lợi thế cạnh tranh, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm và bài học cần thiết trong việc bảo đảm an toàn cho hệ thống thông tin của doanh nghiệp.

Ngoài ra, các hội thảo sẽ giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ bảo mật tiên tiến nhất thông qua các gian hàng triển lãm của các hãng chuyên về ATTT hàng đầu thế giới.

Buổi khai mạc sự kiện sẽ diễn ra nhiều hoạt động khác nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và khuyến khích quảng bá việc ứng dụng, phát triển CNTT một cách an toàn như:

1. Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT”: Trao bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hai đội đạt giải Nhất và giải Nhì của Cuộc thi Quốc gia Sinh viên với An toàn thông tin năm 2015 là đội Team NatusVincere (Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) và đội Animal.Oh Yeah (Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội). Không chỉ chiến thắng tại cuộc thi quốc gia, một số thành viên của đội Team NatusVincere đã tham gia dự thi và xuất sắc vượt qua 14 đội đến từ 10 quốc gia ASEAN trong cuộc thi Cyber Sea Game 2015 được tổ chức vào ngày 11/11/2015 tại Indonesia và sẽ có mặt trong vòng thi chung kết cuộc thi SECCON được tổ chức tại Nhật Bản vào ngày 31/1/2016.

2. Khoá đào tạo ngắn hạn về ATTT cho cán bộ quản trị hệ thống thông tin với chủ đề “Điều tra và Thử nghiệm thâm nhập hệ thống thông tin (Forensics and Pentest Information systems)”: Các thành viên khóa đào tạo sẽ được trải nghiệm môi trường giả lập với nhiều cấu hình hệ thống khác nhau với các cuộc tấn công mô phỏng bằng giải pháp công nghệ Cyber Range của CISCO. Khóa học thu hút hơn 60 học viên là các cán bộ, nhân viên trong lĩnh vực CNTT và ATTT đến từ các công ty, tổ chức ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam tham gia.

3. Điều tra thực trạng về ATTT trên phạm vi toàn quốc: Đối tượng điều tra là các Sở Thông tin - Truyền thông của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các trung tâm thông tin của các Bộ, ngành và hàng trăm tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin. Kết quả điều tra sẽ được công bố trong Báo cáo về thực trạng An toàn thông tin do VNISA thực hiện.

4. Bình chọn danh hiệu “Sản phẩm ATTT có chất lượng cao của năm 2015”: Đây không phải là hoạt động lần đầu tiền được VNISA tổ chức dưới hình thức mới. Tuy nhiên, khác với cách bình chọn online trước đây, việc bình chọn sẽ được tổ chức với cách thức mới nhằm đánh giá chính xác chất lượng, phát hiện và quảng bá tôn vinh các sản phẩm về ATTT của doanh nghiệp trong nước. Nhiều phòng thí nghiệm về ATTT của các tổ chức sẽ được mời tham gia đánh giá, đo đạc các thông số chất lượng của sản phẩm. Kết quả bình chọn sẽ được công bố tại Hội thảo quốc tế vào ngày 1/12/2015. Trong những năm tiếp theo Ban Tổ chức sẽ rút kinh nghiệm và tổ chức bình chọn cho các loại hình dịch vụ và giải pháp về ATTT.

Mặc dù diễn ra trong khoảng thời gian ngắn gấp rút, chương trình thu hút được 12 đơn vị và 15 sản phẩm tham gia bình chọn. Hội đồng bình chọn đã tuyển chọn ra 7 Sản phẩm An toàn thông tin Chất lượng cao của 7 đơn vị cung cấp các giải pháp An toàn thông tin.

Hoạt động triển lãm sản phẩm Công nghệ An toàn thông tin năm nay thu hút được số lượng đông đảo các hãng và các đơn vị tham gia. Sẽ có 16 gian hàng tiêu chuẩn tại các vị trí thuận cho trình diễn và giới thiệu sản phẩm của 16 công ty công nghệ hàng đầu thế giới…

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước