Đã có thể tạo ra camera nhỏ hơn đầu mũi kim bằng công nghệ in 3D

P.L (Dịch)-Thứ tư, ngày 29/06/2016 18:15 GMT+7

Camera siêu nhỏ được chế tạo bằng công nghệ in 3D có thể đưa vào cơ thể người qua kim tiêm

VTV.vn - Bằng công nghệ in 3D, các nhà khoa học có thể chếc tạo ra camera siêu nhỏ với kích thước chỉ khoảng 0,1 mm, có thể đưa vào cơ thể người thông qua kim tiêm.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Stuttgart đã chế tạo thành công camera nhỏ nhất thế giới bằng công nghệ in 3D. Thiết bị có kích thước khoảng 100 micromet (0,1 mm), nhỏ hơn cả đầu kim tiêm, do đó, có thể sử dụng các ống tiêm để đưa camera này vào cơ thể con người phục vụ cho lĩnh vực y tế.

Camera in 3D siêu nhỏ được trang bị 3 ống kính khác nhau, có khả năng ghi lại hình ảnh rõ nét của các vật thể trong khoảng cách 3 mm. Camera được gắn vào một sơi cáp siêu mảnh có chiều dài khoảng 1,7 m. Các nhà khoa học của Đại học Stuttgart cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để phát triển thêm cơ cấu cho phép camera có khả năng tự di chuyển.

Với chiếc camera này, các bác sĩ có thể quan sát các bộ phận bên trong cơ thể tại những vị trí mà công nghệ nội soi hiện tại chưa cho phép tiếp cận. Ngoài ra, theo các nhà khoa học tại Đại học Stuttgart, camera siêu nhỏ còn có thể sử dụng trong lĩnh vực an ninh như camera giám sát tại những vị trí bí mật.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước