Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 22/02/2018 20:59 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, các nhà khoa học Việt Nam đã cho ra đời những sản phẩm nano trong nông nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả về năng suất, chất lượng cây trồng cũng như vật nuôi.

Bắt đầu triển khai từ năm 2015, đến nay dự án nghiên cứu chế tạo vật liệu nano trong nông nghiệp do Viện công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì đã được thử nghiệm tại 18 tỉnh, thành trong cả nước. Xử lý hạt giống bằng nano sắt trước khi gieo cho năng suất tăng 12,5% so với đối chứng. Trong khi đó, phân bón lá nano giúp cây trồng dễ hấp thu hơn so với các lại phân bón lá truyền thống vì kích thước nhỏ, dễ phân tán. Chỉ vài mililit vật liệu nano có thể bón cho hàng hecta cây trồng.

Bên cạnh trồng trọt, các sản phẩm nano cũng được ứng dụng trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy hải sản. Hạt nano sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi thay thế một số nguyên tố vi lượng dạng muối giúp vật nuôi dễ hấp thu, cũng như hạn chế tác dụng phụ của các muối kim loại trong thức ăn chăn nuôi.

Hiện các chế phẩm nano ứng dụng trong nông nghiệp do các nhà khoa học trong nước nghiên cứu đã được nhiều doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao triển khai ứng dụng.

Công nghệ nano đang được kỳ vọng là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trong tương lai.

Công nghệ nano – Tương lai của thế giới Công nghệ nano – Tương lai của thế giới

VTV.vn - Trên thế giới, công nghệ nano được coi là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay với rất nhiều ứng dụng tiềm năng thuộc các lĩnh vực khác nhau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước