Giới công nghệ phản ứng thế nào trước diễn biến bầu cử Mỹ?

VTV Digital-Thứ ba, ngày 10/11/2020 15:05 GMT+7

VTV.vn - Trước những diễn biến gần đây của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, giới đầu tư đã có những dự báo về tương lai của các tập đoàn công nghệ khổng lồ.

Thị trường chứng khoán Mỹ trong những năm gần đây chịu sự chi phối rất lớn từ các cổ phiếu công nghệ. Các biến động của cổ phiếu Facebook, Amazon, Alphabet hay Microsoft đều có tác động lớn tới thị trường. Và với những diễn biến gần đây của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, trước khả năng Chính phủ Mỹ rất có thể có một lãnh đạo từ đảng Dân chủ, giới đầu tư dự báo gì về tương lai của các tập đoàn công nghệ khổng lồ?

CEO Amazon Jeff Bezos là một trong những ông lớn công nghệ đầu tiên đăng tải lời chúc mừng tới bộ đôi tranh cử Joe Biden - Kamala Harris trên trang cá nhân của mình.

Giới công nghệ phản ứng thế nào trước diễn biến bầu cử Mỹ? - Ảnh 1.

CEO kiêm nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos

"Chúc mừng ứng cử viên Tổng thống Joe Biden và ứng cử viên phó Tổng thống Kamala Harris. Những cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu với số lượng lớn kỷ lục, cho thấy nền dân chủ của nước Mỹ vẫn hùng mạnh" - nhà sáng lập Amazon chia sẻ.

Người sáng lập tập đoàn Microsoft, tỷ phú Bill Gates cũng cho biết, ông mong chờ được hợp tác với chính quyền mới và lãnh đạo của cả hai đảng ở Quốc hội.

Danh sách chúc tụng đến từ thung lũng Silicon còn kéo dài. Công ty công nghệ Cisco, AOL, đều sớm "đăng đàn" chúc mừng ứng cử viên đảng Dân chủ, dù rằng kết quả chính thức của cuộc bầu cử vẫn chưa có.

Một số chuyên gia cho rằng, nhiều ông lớn công nghệ đang kỳ vọng, ứng cử viên Joe Biden sẽ là người thắng cử vì điều này về lâu dài có lợi cho thung lũng Silicon. Ông Mark Lemley - Giáo sư trường Đại học Luật Stanford - cho biết: "Thung lũng Silicon là biểu tượng thành công vì ai cũng muốn tới đây khởi nghiệp và nơi đây quy tụ những người tài năng nhất trong giới công nghệ toàn cầu. Dưới sự cầm quyền của Tổng thống Donald Trump, việc nhập cư cho người lao động gặp nhiều thử thách và có những ý kiến cho rằng thung lũng Silicon cũng như ngành công nghệ của Mỹ không còn giữ vị trí cao trên toàn cầu nữa".

Một trong những điều ông Biden hứa đó là sẽ cởi mở hơn trong chính sách nhập cư, đặc biệt với người lao động trình độ cao. Điều này là cực kì quan trọng đối với giới công nghệ khi một số CEO quyền lực nhất, trong đó có CEO Google, Microsoft và Tesla, đều là người nhập cư vào Mỹ.

Trong một khảo sát tháng 9 của kênh CNN, người lao động của Amazon, Google, Facebook và Apple đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden nhiều gấp 3 lần so với của ông Trump. Và lãnh đạo các công ty công nghệ lớn cũng nói rằng ông Biden có vẻ sẽ có những quyết sách ôn hoà, dễ đoán hơn ông Trump.

Ông Paul Hickey - người sáng lập Quỹ đầu tư Bespoke - cho rằng: "Nhìn chung, thị trường thiên về nhận định rằng ông Biden lên làm Tổng thống thì sẽ có ít những luật lệ gò ép đối với giới công nghệ so với ông Trump".

Giới lập pháp của đảng Dân chủ của ông Biden trong những năm qua cũng ủng hộ việc xoá bỏ sự độc quyền trong giới công nghệ. Điều này nghĩa là các thương vụ mua bán sát nhập giữa các công ty công nghệ sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Đối với hệ sinh thái công nghệ nói chung, đây sẽ là một tin tốt, đặc biệt với các công ty công nghệ nhỏ.

Và cuối cùng, chính sách của ông Biden với Trung Quốc cũng là một yếu tố quan trọng. Ông Biden vẫn sẽ cứng rắn với Bắc Kinh trong quan hệ thương mại. Nhưng các chuyên gia phố Wall hy vọng vẫn sẽ mềm mỏng hơn so với ông Trump. Điều này có thể góp phần xoa dịu quan hệ căng thẳng của các công ty công nghệ Mỹ với những đối tác Trung Quốc như Huawei, TikTok hay việc xuất khẩu thiết bị bán dẫn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước