Google “lột xác” thành tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề

Phi Long (Dịch)-Thứ ba, ngày 11/08/2015 11:22 GMT+7

Google tái cấu trúc công ty, thành lập tập đoàn lớn hơn mang tên Alphabet

VTV.vn - Google bất ngờ tiến hành đợt tái cấu trúc lớn chưa từng có trong lịch sử công ty đồng thời thành lập công ty mẹ mang tên Alphabet với Giám đốc điều hành là Larry Page.

Theo thông cáo báo chí ngày 10/8, Larry Page - người đồng sáng lập của Google cho biết công ty đã trải qua cuộc tái cấu trúc bộ máy quản lý lớn nhất trong lịch sử của Google. Từ một công ty chuyên về lĩnh vực tìm kiếm trên Internet, Google sẽ được tái cấu trúc thành tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề.

Cụ thể, Google trở thành một công ty con của một tập đoàn lớn hơn mang tên Alphabet với Giám đốc điều hành là Larry Page. Người đồng sáng lập còn lại của Google - ông Sergey Brin cũng được điều chuyển sang công ty mẹ với vai trò là Chủ tịch. Trong khi đó, ông Sundar Pichai - người đứng đầu mảng Android và Chrome OS của công ty trở thành Tổng Giám đốc của công ty con của Google.

Larry Page trở thành CEO của công ty mẹ Alphabet

Larry Page trở thành CEO của công ty mẹ Alphabet

Alphabet giữ vai trò là công ty mẹ với các công ty con hoạt động dưới quyền. Mỗi công ty con đều có CEO riêng chịu trách nhiệm điều hành và báo cáo lên công ty mẹ. Các công ty con sẽ phát hành các báo cáo tài chính riêng.

Sau khi tái cấu trúc, các mảng kinh doanh do Google quản lý bao gồm Google Search, Maps, YouTube, Android và quảng cáo. Trong khi đó, các mảng kinh doanh khác như Nest, Fiber, Google Ventures, Google Capital, Google X… được tách ra hoạt động độc lập như những công ty con dưới sự quản lý của Alphabet.

Sundar Pichai trở thành CEO mới của Google

Sundar Pichai trở thành CEO mới của Google

Việc tái cấu trúc hệ thống cũng bao gồm cả việc tái cơ cấu tài chính của công ty. Theo đó, tất cả cổ phiếu của Google hiện nay sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu của Alphabet theo hình thức 1 đổi 1. Ngay sau khi thông tin được công bố, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 4%.

Theo Larry Page, Google tiến hành tái cấu trúc nhằm giúp công ty được tổ chức tốt hơn và hoạt động có trách nhiệm hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước