iOS 10 có thể sẽ gặp rắc rối lớn liên quan đến bảo mật

P.L (Dịch)-Thứ năm, ngày 23/06/2016 16:43 GMT+7

VTV.vn - Báo cáo mới cho thấy phần lõi của hệ điều hành iOS 10 không hề được Apple mã hóa khi phát hành phiên bản thử nghiệm dành cho nhà phát triển.

Các lập trình viên đã rất bất ngờ khi phát hiện ra phần lõi (kernel) của iOS 10, được ví như “trái tim” của hệ điều hành, trên phiên bản thử nghiệm đầu tiên không hề được mã hóa. Đây không phải là lần đầu tiên Apple phát hành một phiên bản hệ điều hành với phần lõi không được mã hóa, tuy nhiên, không ai biết được lý do vì sao Apple lại có thể sơ suất đối với iOS 10 - phiên bản iOS quan trọng với rất nhiều tính năng mới và sẽ được cài đặt sẵn trên chiếc iPhone mới sắp ra mắt.

Phần lõi của hệ điều hành đóng vài trò kiểm soát việc các chương trình vận hành trên phần cứng của thiết bị, do đó, nhà phát hành luôn sử dụng các biện pháp bảo mật tối ưu đối với phần này nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị. Khi phần lõi của hệ điều hành không được mã hóa, nguy cơ xuất hiện thêm nhiều mã độc trên nền tảng iOS là rất lớn. Nếu mã phần lõi hệ điều hành rơi vào tay kẻ xấu, các tin tặc có thể sẽ khai thác những lỗ hổng trên iOS 10 để đánh cắp thông tin hay phá hoại thiết bị của người dùng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định Apple thực sự cố ý không mã hóa phần lõi của iOS 10 bởi một công ty có tiếng về cẩn thận như Apple không thể để sơ suất xảy ra lỗi lớn như vậy. Ngoài ra, việc phần lõi chưa được mã hóa của iOS 10 không được công bố càng chứng minh sự tin tưởng của Apple vào các lập trình viên nhận phiên bản thử nghiệm iOS 10 nếu đây là hành động cố ý. Theo các chuyên gia, điều này còn có thể giúp các lập trình viên phát hiện các lỗ hổng trên nền tảng mới và báo cáo Apple để khắc phục trên những bản cập nhật tiếp theo trước khi ra mắt phiên bản chính thức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước