Israel triển khai chương trình lọc nước biển thành nước ngọt hiện đại nhất thế giới

Quốc Dũng-Thứ bảy, ngày 31/05/2014 07:23 GMT+7

Nhằm đối phó với tình trạng thiếu nước, Israel đang triển khai một chương trình được đánh giá là hiệu quả, nhiều tiềm năng nhưng không kém phần tham vọng - khử muối nước biển để lấy nước ngọt.

Từ năm 2005, Israel đã khánh thành bốn nhà máy khử muối trên toàn quốc, cùng một nhà máy thứ năm được cho là “lớn nhất, hiện đại nhất” sẽ được đi vào vận hành cuối năm nay.

Nằm cách Tel Aviv khoảng 15 km, nhà máy Sorek có khả năng xuất 624.000m3 nước sạch mỗi ngày và là giải pháp cho vấn đề thiếu nước của Israel trong tương lai.

Ông Avshalom Felber, Giám đốc điều hành IDE Technologies cho biết: "Israel đã không còn quá phụ thuộc vào những mùa mưa ngắn ngủi, nhờ vào một loạt nhà máy khử muối của Tập đoàn công nghệ IDE. Tất cả 3 nhà máy ở Ashkelon, Hadera và Sorek, sẽ cung cấp khoảng 600 triệu m3 mỗi năm, đó là khoảng 35% mức tiêu thụ của cả Israel và hơn 60% mức tiêu thụ của khu vực thành phố".

Trữ lượng nước ngọt khổng lồ dưới đáy đại dương có thể cung cấp nước cho các thế hệ trong tương lai và hạn chế những ảnh hưởng của tình trạng hạn hán, thiếu nước hiện nay. Ảnh minh họa: ShutterStock

Nhà máy khử muối khổng lồ tại Sorek sẽ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu sử dụng nước sạch ở khu vực thành thị Israel. Nó sẽ hút nước biển Địa Trung Hải thông qua một cặp ống đường kính 2,5m và lọc qua một màng lọc tiên tiến, loại bỏ muối và xuất ra nước sạch. Nước muối sau đó sẽ được xả ngược vào đại dương.

Ông Avshalom Felber cũng cho biết: "Áp suất cao sẽ lọc muối khỏi nước biển khi qua màng lọc, một bên sẽ cho ra nước ngọt, một bên sẽ cho ra nước muối. Nhà máy này sử dụng màng lọc lớn và hiện đại nhất trên thế giới, với kích thước 16 inch”.

Chương trình khử muối và sự tiến bộ vượt bậc của Israel trong lĩnh vực này không những sẽ giúp đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch trong nước, mà còn có thể cung cấp nước bổ sung cho khu vực Bờ Tây khô hạn.

Hiện gần 1/3 lượng nước sạch của Israel đến từ chương trình khử muối. Con số này dự kiến ​​sẽ vượt quá 40% trong năm tới và đạt 70% trong năm 2050.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước