Kinh doanh vận tải taxi qua dịch vụ Uber là phạm luật

Duy Cường (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 01/12/2014 16:36 GMT+7

Hình minh họa

Theo các cơ quan chức năng, kinh doanh vận tải taxi qua dịch vụ Uber là phạm luật.

Thời gian qua, dịch vụ Uber, loại dịch vụ tận dụng chức năng điện thoại di động thông minh (smartphone) để giúp những người có phương tiện vận tải kết nối trực tiếp với người có nhu cầu đi lại phát triển như 1 loại hình dịch vụ vận tải mới. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng kinh doanh vận tải taxi qua dịch vụ Uber là phạm luật.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đây thực chất là một loại xe hợp đồng trá hình bởi nếu đã kinh doanh vận tải, bắt buộc phải đăng ký hoạt động và nộp thuế với cơ quan Nhà nước. Về mặt công nghệ, không có gì đáng phê phán nhưng nếu chủ sử dụng dịch vụ này đăng ký hoạt động kinh doanh như một hãng vận tải thông thường khác, thì sự quản lý sẽ dễ dàng và tạo sự cạnh tranh lành mạnh, công bằng với các hãng vận tải taxi truyền thống.

Trước đó, Sở GTVT TP HCM đã tiến hành xử phạt hành chính một số xe sử dụng dịch vụ này mà không có phù hiệu taxi, không logo, đồng hồ tính tiền cước như những xe taxi khác.

Phần mềm Uber ra đời từ năm 2009 và đến nay đã xuất hiện ở một số nước trên thế giới. Tuy nhiên, các quốc gia như: Indonesia, Malaysia, Singapore, Pháp đang xem xét dừng hoặc siết chặt hoạt động của dịch vụ vận tải hành khách sử dụng phần mềm này. Một số quốc gia khác đã cấm dịch vụ Uber như: Thái Lan, Hàn Quốc, Đức.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI