Ngăn chặn tấn công mạng qua email bằng trí tuệ nhân tạo

Khánh Huyền, Chu Bình (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 31/08/2018 12:22 GMT+7

VTV.vn - Ngoài chức năng cảnh báo những email khả nghi, hệ thống SecuMail sẽ khóa các email nguy hiểm chứa virus và chặn các email giả mạo.

Cách đây vài ngày, một ngân hàng lớn tại Việt Nam đã bị tấn công bởi các hacker. Các mã độc đã được gửi tới nhân viên của ngân hàng này dưới dạng email có đính kèm một file PDF. Ngay khi tải xuống và mở file, máy tính đã bị nhiễm mã độc và lây lan ra toàn hệ thống. May mắn chưa có hậu quả đáng kể nào xảy ra, tuy nhiên, sự cố này một lần nữa cho thấy, tấn công mạng qua email luôn là cách thức thường thấy của các hacker trong khi email hiện nay là phương tiện giao tiếp phổ biến của nhiều doanh nghiệp.

Làm thế nào để bảo mật được email và giải pháp nào cho các doanh nghiệp là câu hỏi đặt ra với nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Ngăn chặn tấn công mạng qua email bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Các mã độc tấn công ngân hàng lần này được phát tán từ một nhóm tội phạm quốc tế. Các mã độc này sau khi được cài vào hệ thống, ngoài việc chiếm quyền điều khiển, chuyển dữ liệu ra ngoài còn giúp hacker có thể nghe lén các cuộc gọi qua ứng dụng OTT.

Mã độc được phát tán từ server có địa chỉ 185.99.132.12 đang tiếp tục tấn công các ngân hàng và tổ chức tài chính khác. Mặc dù chưa có hậu quả đáng kể nào xảy ra, tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn phải thận trọng đề phòng với các email có nội dung quảng cáo, giới thiệu bởi tấn công qua email vẫn là hình thức thông dụng được nhiều hacker sử dụng.

Khi tấn công qua hệ thống email, các hacker thường cài virus mã hóa dữ liệu vào các đường dẫn hoặc các tệp tin đính kèm trong email hay làm giả tên miền tương tự. Các email thông thường sẽ không có các bước phân tích cấu trúc mail để hỗ trợ cảnh báo người dùng trong những trường hợp trên.

Với hệ thống email bảo mật ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI SecuMail, người dùng cũng có thể cài đặt mật khẩu cho email gửi đi, thậm chí thu hồi email và cho phép đính kèm tệp tin có dung lượng lớn lên đến 10GB.

Đại diện Công ty Vnetwork cho biết, hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận được hệ thống email bảo mật ứng dụng trí tuệ nhân tạo SecuMail này. Sau khi sử dụng hàng ngày, doanh nghiệp đều được báo cáo về số lượng email nhiễm virus đã được hệ thống chặn lại.

Thống kê từ Trend Micro, công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực bảo mật cho thấy Việt Nam đang là quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về tấn công mạng với hơn 86 triệu email đe dọa được phát hiện trong nửa đầu năm 2018.

Năm 2017, người dùng Việt Nam cũng đã bị thiệt hại 12.300 đồng từ các vụ tấn công mạng, trong đó có qua email. Vì vậy, nhu cầu bảo mật cho email đang ngày càng trở nên cần thiết hơn cho mỗi doanh nghiệp và người dùng Việt Nam.

Tấn công qua email BEC: Mối nguy hiện hữu với các doanh nghiệp Việt Tấn công qua email BEC: Mối nguy hiện hữu với các doanh nghiệp Việt Nhiều email của doanh nghiệp tại Sóc Trăng bị hacker tấn công Nhiều email của doanh nghiệp tại Sóc Trăng bị hacker tấn công Cẩn trọng trước làn sóng tấn công bằng phishing email Cẩn trọng trước làn sóng tấn công bằng phishing email

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước