Robot có thể thay thế nhân viên bán hàng?

Anh Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 08/12/2014 06:00 GMT+7

(Ảnh minh họa)

Một cửa hàng bán đồ dân dụng tại bang California (Mỹ) đã đưa vào thử nghiệm các robot bán hàng mới với mục đích cải thiện dịch vụ bán hàng.

4 robot bán hàng với tên gọi OSHbot này được trang bị hai màn hình cảm ứng lớn và các bánh xe để có thể dễ dàng di chuyển quanh cửa hàng.

Bên cạnh đó, những robot còn được trang bị máy quay 3 chiều, có thể quét và xác định các đồ vật. Nhờ đó, khách hàng có thể chọn các mặt hàng họ muốn mua trên màn hình cảm ứng của robot. Sau đó, các robot sẽ dẫn họ đến khu vực nơi mặt hàng đó được bày bán.

Ông Kyle Nel - Giám đốc điều hành Innovation Labs nói: "OSHbot là một robot tự điều chỉnh hướng. Tôi nghĩ rằng điều đó là đáng chú ý nhất với mọi người vì nó có thể giúp bạn tìm thấy bất cứ thứ gì bên trong cửa hàng".

Ngoài ra, các robot bán hàng này còn có thể giao tiếp với khách hàng bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, đồng thời được cập nhật cơ sở dữ liệu của cửa hàng để có thể cho khách hàng biết liệu một mặt hàng nào đó trong cửa hàng đã hết hàng hay chưa.

Ông Vince Tripp - khách mua hàng - cho biết: "Tôi nghĩ đó là ý tưởng hay vì khi bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó, những robot như thế này rất hữu dụng".

Với sự trợ giúp của các robot bán hàng, áp lực công việc đối với các nhân viên của cửa hàng đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, ban giám đốc của cửa hàng này khẳng định, robot sẽ không hoàn toàn thay thế con người trong tương lai vì luôn có những công việc chỉ có con người mới có thể đảm nhận.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước