Samsung có thêm "đối thủ" kiện ra tòa

Phi Long-Thứ tư, ngày 08/10/2014 14:23 GMT+7

Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ đã quyết định bỏ phiếu về cáo buộc của nVIDIA đối với Samsung và Qualcomm

Mới đây, hãng sản xuất bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset nVIDIA đã cáo buộc Samsung vi phạm các bằng sáng chế về đồ họa trên một số sản phẩm smartphone và máy tính bảng.

Vừa qua, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC), với danh hiệu Tòa án thương mại hàng đầu nước Mỹ, đã bỏ phiếu quyết định về những cáo buộc của nVIDIA đối với Samsung và hãng sản xuất bộ vi xử lý Qualcomm. ITC tuyên bố đang tiến hành điều tra để xác định liệu các sản phẩm của Samsung có vi phạm bản quyền sáng chế của nVIDIA hay không.

ITC tuyên bố tiến hành điều tra xem liệu các sản phẩm của Samsung có vi phạm bản quyền sáng chế hay không

ITC tuyên bố tiến hành điều tra xem liệu các sản phẩm của Samsung có vi phạm bản quyền sáng chế hay không

David Shannon - Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc hành chính của nVIDIA - chia sẻ: “Chúng tôi rất vui với quyết định mở phiên điều tra của ITC để xem xét đơn kiện về việc Samsung và Qualcomm đã sử dụng các bằng sáng chế về đồ họa của nVIDIA mà không có giấy phép sử dụng”.

Theo nội dung đơn khiếu nại của nVIDIA, các mẫu smartphone mới của Samsung là Galaxy Note Edge, Galaxy Note 4, Galaxy S5, Galaxy Note 3, Galaxy S4 và các mẫu máy tính bảng bao gồm Galaxy Tab S, Galaxy Note Pro, Galaxy Tab 2 đã vi phạm các bằng sáng chế về đồ họa của hãng. Hầu hết các thiết bị đều tích hợp bộ vi xử lý của Qualcomm bao gồm Snapdragon S4, 400, 600, 801 và 805.

Ngoài ra, đầu tháng 9 vừa qua, nVIDIA cũng đã đệ đơn kiện lên Tòa án Quận Delaware. Trong đơn kiện, nVIDIA cho biết hãng có danh mục đầu tư xử lý đồ họa máy tính lớn nhất thế giới với khoảng 7.000 bằng sáng chế được cấp và tố cáo Samsung và Quacolmm đã sử dụng các cấu trúc đồ họa của nVIDIA trên các sản phẩm của mình, thiết lập giá trị bản quyền mà chưa được phép của nVIDIA. Hãng cho biết đây là lần đầu tiên tiến hành một cuộc khởi kiện vi phạm bằng sáng chế trong lịch sử 21 năm hoạt động.

nVIDIA đã yêu cầu Tòa án Mỹ phát lệnh cấm bán các dòng smartphone và máy tính bảng vi phạm bản quyền, cùng việc đòi bồi thường vì vi phạm bằng sáng chế của hãng. Nếu đơn kiện thành công, nVIDIA sẽ nhận được một khoản đền bù rất lớn từ Samsung dựa trên số lượng các sản phẩm vi phạm đã được bán ra.

nVIDIA được biết đến là tập đoàn đa quốc gia chuyên phát triển bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset

nVIDIA được biết đến là tập đoàn đa quốc gia chuyên phát triển bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset

Được thành lập từ năm 1993, nVIDIA đã nhanh chóng phát triển thành một tập đoàn đa quốc gia, chuyên phát triển bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset cho máy tính và các thiết bị di động. Công ty có trụ sở tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ. Với vụ kiện này, nVIDIA sẽ trở thành kẻ thù mới nhất trong những đối thủ “tấn công” Samsung bằng đơn kiện trên thị trường di động.

Những năm gần đây, ITC đã trở thành một địa điểm phổ biến đối với các hãng công nghệ trong việc nộp đơn kiện để đẩy nhanh tiến trình xử lý vi phạm bằng sáng chế. Thông thường, các vụ kiện dân sự sẽ mất tới vài năm để được đưa ra xét xử và phải mất thêm nhiều thời gian nữa đối với các quy trình kháng cáo. Thậm chí khi vụ kiện kết thúc, số tiền phạt cũng không đủ để gây ảnh hưởng tới những công ty vi phạm. Tuy nhiên, lệnh cấm bán sản phẩm từ ITC có thể gây tác động và ảnh hưởng nghiêm trọng tới các doanh nghiệp.

Hiện tại, Samsung và Qualcomm vẫn chưa có phản hồi về cáo buộc trên.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước