Tem thông minh xác định độ tươi của thực phẩm

Hoàng Long (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 01/10/2014 23:23 GMT+7

Một nhà thiết kế tại Anh đã phát minh ra một loại tem nhãn thông minh, có thể đo được độ tươi của thực phẩm.

Loại nhãn này có khả năng phân hủy tương tự như mức phân hủy ở thực phẩm dưới tác động của nhiệt độ, oxy và mức độ ánh sáng – những yếu tố làm hư các loại thực phẩm. Loại tem nhãn mới này được hy vọng sẽ giúp người sử dụng có thể nhận biết được chất lượng sản phẩm mà họ mua và tránh lãng phí thực phẩm.

Bà Solveiga Pakstaite, nhà thiết kế nói: "Loại tem nhãn này có khả năng cập nhật tình trạng của thực phẩm trong bao bì và sao chép mức độ tươi của thực phẩm nhờ một lớp gelatin trên một bề mặt gồ ghề. Gelatin là một chất tự nhiên phân rã ở mức tương tự như thực phẩm. Khi hết hạn, gelatin sẽ chuyển thành dạng nước và khi bạn chạm ngón tay vào, nếu bạn có thể cảm nhận các chỗ gồ ghề bên dưới có nghĩa là thực phẩm không còn an toàn để sử dụng”.

Dựa vào mức độ đậm đặc, loại tem nhãn này có thể được thiết kế để sử dụng với bất kỳ loại thực phẩm nào. Tuy nhiên, các ứng dụng của loại tem nhãn này không chỉ dừng lại ở đây.

Bà Solveiga cho biết thêm: “Bạn có thể ứng dụng loại tem nhãn này trong việc vận chuyển để đảm bảo nhiệt độ và các điều kiện khác là tối ưu. Nó cũng có thể được ứng dụng cho các loại dược phẩm ngắn hạn và bất cứ sản phẩm nào có thể bị hỏng và có hạn sử dụng”.

Hiện vẫn còn một số khó khăn đối với việc sử dụng loại tem nhãn này khi chất gelatin vốn là một sản phẩm từ động vật, vì vậy, có thể bị những người ăn chay từ chối sử dụng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước