Tin vui cho nỗ lực phát triển ô tô điện

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 25/07/2021 08:15 GMT+7

(Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Hãng xe điện Rivian cho biết đã gây quỹ thêm 2,5 tỷ USD từ những người ủng hộ.

Trong đó, nổi bật có quỹ cam kết khí hậu của Amazon, hãng xe Ford Motor và công ty đầu tư của Mỹ D1 Capital Partners. Tin vui này đến trong bối cảnh công ty khởi nghiệp của Mỹ đang đẩy nhanh việc đưa một dòng xe tải hạng nhẹ ra thị trường.

Như vậy đến nay, Rivian đã quyên được tổng cộng 10,5 tỷ USD. Việc gây quỹ được thực hiện trong khi các chính phủ trên khắp thế giới, trong đó có Mỹ, đặt ưu tiên cho việc phát triển xe ô tô điện và lĩnh vực ô tô toàn cầu đang thúc đẩy sản xuất các phương tiện chạy bằng điện (EV) bảo vệ môi trường.

Giám đốc điều hành RJ Scaringe cho biết: "Số tiền ủng hộ của các đối tác đáng tin cậy cho phép Rivian lên kế hoạch các chương trình xe mới, mở rộng các cơ sở sản xuất trong nước và cho phép ra mắt sản phẩm trên thị trường quốc tế".

Về phần mình, nhà sáng lập D1 Capital Partners, ông Dan Sundheim bày tỏ: "Chúng tôi rất vui khi tăng đầu tư vào Rivian vì họ đã đạt đến một điểm bước ngoặt trong hoạt động thương mại và giao hàng, chúng tôi hy vọng đây sẽ là những sản phẩm đặc biệt dành cho người tiêu dùng".

Tháng 1 vừa qua, Rivian đã quyên được 2,65 tỷ USD, đưa giá trị vốn hóa của công ty lên 26,7 tỷ USD. Rivian đặt mục tiêu bắt đầu giao xe tải từ giữa năm nay nhưng việc sản xuất bị trì hoãn do dịch COVID-19. Công ty cho biết những người đã đặt mua một phiên bản xe mới sẽ được thông báo vào tháng 11 tới về thời điểm giao xe. Các mẫu xe của Rivian có thể được đặt mua trên mạng, có giá khởi điểm từ 67.500 USD.

Đầu năm nay, hãng xe Ford đã tăng đầu tư vào xe ô tô trung hòa khí thải CO2 và đặt mục tiêu 40% xe chạy hoàn toàn bằng điện trong tổng số xe sản xuất vào năm 2030. Amazon cũng dự định giao bán dòng xe tải giao hàng chạy bằng điện, đặt hàng từ Rivian.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước