Tranh cãi bản quyền tin tức trên mạng xã hội tại Australia

VTV Digital-Thứ năm, ngày 18/02/2021 21:56 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Australia và mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang vướng vào một cuộc đối đầu về vấn đề bản quyền tin tức.

Mạng xã hội Facebook hôm nay đã bắt đầu chặn mọi nội dung tin tức liên quan đến Australia và không cho người dùng tại Australia chia sẻ hay đọc tin tức trong nước lẫn quốc tế. Đây là cách đáp trả của Facebook sau khi Quốc hội Australia chuẩn bị thông qua dự luật yêu cầu Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí nước này.

Cụ thể, sáng nay, nhiều trang tin tức của Australia trên Facebook đã không thể truy cập. Chỉ trong một đêm, Facebook xóa toàn bộ nguồn cấp dữ liệu của hàng chục trang thông tin truyền thông của Australia. Một số dịch vụ khẩn cấp của Australia thông báo bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau lệnh cấm của Facebook, trong đó có các trang đưa thông tin về dịch COVID-19, cháy rừng hay lốc xoáy.

Đây là phản ứng của Facebook trước việc Quốc hội Australia chuẩn bị thông qua dự luật yêu cầu Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí Australia. Facebook cho rằng, dự luật này là sự hiểu lầm căn bản về mối quan hệ giữa nền tảng này với các cơ quan báo chí. Facebook cũng tái khẳng định những lợi ích mà công ty thu được từ việc các cơ quan báo chí chia sẻ tin tức là rất ít, chỉ chiếm khoảng 4% so với những gì mà mọi người nhìn thấy trên bảng tin.

"Hành động của Facebook là sai lầm và không cần thiết. Facebook đã làm quá tay và sẽ tổn hại danh tiếng tại Australia. Facebook đã quyết định chặn người dùng Australia truy cập vào các trang web của chính phủ, những trang cung cấp thông tin về đại dịch, sức khỏe tinh thần hay các dịch vụ khẩn cấp dù không liên quan đến dự luật mà thậm chí vẫn chưa được thông qua. Hành động hôm nay cho thấy sức mạnh thị trường to lớn của những gã khổng lồ truyền thông kỹ thuật số ngày nay" - ông Josh Frydenberg - Bộ trưởng Tài chính Australia nhấn mạnh.

Tranh cãi bản quyền tin tức trên mạng xã hội tại Australia - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg (Ảnh: Bloomberg)

Hành động mới nhất của Facebook trái ngược với phản ứng của Google - một ông lớn công nghệ khác cũng bị ảnh hưởng bởi dự luật. Google thông báo đã dàn xếp được các thỏa thuận trị giá hàng chục triệu USD với những tập đoàn truyền thông của Australia như Seven West Media và Nine Entertainment và ngày hôm nay là thỏa thuận 3 năm với News Corp, tập đoàn sở hữu 2/3 hãng báo chí tại Australia.

"Đây là một thời khắc lịch sử. Lần đầu tiên trên thế giới, các gã khổng lồ công nghệ đàm phán và thỏa thuận với các hãng truyền thông tin tức của Australia để trả tiền cho nội dung gốc. Điều này sẽ giúp duy trì mối quan tâm của công chúng đối với báo chí trong nhiều năm tới và Australia đang dẫn đầu thế giới trong một cuộc cải cách kinh tế vi mô quan trọng" - Bộ trưởng Tài chính Australia cho biết thêm.

Theo ước tính có khoảng 17 triệu người Australia, tương đương 2/3 dân số nước này, sử dụng Facebook hàng tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước