VIDEO: Vệ tinh siêu nhỏ của VN liên lạc thành công với trạm mặt đất

Nguyễn Ánh - Việt Linh-Thứ tư, ngày 20/11/2013 16:05 GMT+7

 Vào 19h17 ngày 19/11/2013 (giờ Hà Nội), vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (Rồng nhỏ) do Trung tâm Vệ tinh Quốc gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chế tạo đã được đẩy ra từ trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Chỉ 4 giờ sau, những tín hiệu đầu tiên đã được thu nhận thành công bởi các trạm mặt đất tại Nhật Bản. Tiếp sau đó, trạm mặt đất đặt tại Việt Nam cũng đã nhận được tín hiệu từ PicoDragon.

‘ Vệ tinh siêu nhỏ của Việt Nam đã hoạt động thành công trong không gian. (Ảnh: VNSC)

PicoDragon là vệ tinh siêu nhỏ của Việt Nam đã được phóng thành công lên trạm ISS qua tàu vận chuyển HTV4 của Nhật Bản vào ngày 4/8. Sau hơn 3 tháng được lưu giữ trong mô-đun Kibo trên trạm ISS, Rồng nhỏ cùng 2 vệ tinh siêu nhỏ khác của Mỹ được đưa vào quỹ đạo.

Ngay sau thời điểm này, vệ tinh bắt đầu thực hiện các bước trong qui trình khởi động như kiểm tra trạng thái làm việc, đo đạc các thông số môi trường, đảm bảo đạt yêu cầu cho việc bung ăng ten và khởi động hệ thống thu phát tín hiệu vô tuyến. Ở chế độ thường, PicoDragon liên tục phát đi những bản tin quảng bá với nội dung “PICO DRAGON VIETNAM”.

Hiện tại, nhóm kỹ sư của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia đang tích cực thực hiện việc thu nhận tín hiệu tiếp theo, đồng thời liên lạc với các trạm mặt đất khác trên thế giới để nhờ sự trợ giúp. Với kết quả này, PicoDragon đã trở thành vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo hoạt động thành công trên không gian.

Việc phát triển vệ tinh PicoDragon nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ của Việt Nam. Dự kiến, vệ tinh sẽ hoạt động trên vũ trụ trong khoảng 3 tháng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi Video:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước