Việt Nam là 1 trong 3 nước bị tấn công IoT nhiều nhất

Theo Người đưa tin-Thứ bảy, ngày 28/04/2018 20:25 GMT+7

Các thiết bị IoT là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng.

VTV.vn - Trong năm 2017, cứ mỗi giây lại có 3 cuộc tấn công có chủ đích xảy ra trên toàn cầu và Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tấn công có chủ đích xếp thứ hạng cao trên thế giới.

Theo số liệu từ Kaspersky Lab, Việt Nam nằm trong nhóm 3 quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ các cuộc tấn công nhắm vào những thiết bị IoT (Internet of Things).

Trung Quốc là quốc gia đứng đầu danh sách này với 17%, kế đến là Việt Nam là 15%, Nga đứng thứ ba với 8%, theo Vietnamplus.

Bên cạnh đó, tổng số mẫu phần mềm độc hại nhắm đến các thiết bị IoT hiện đã lên tới hơn 7.000 mẫu các loại trong năm 2017, con số này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh nếu người dùng không quan tâm bảo mật cho thiết bị.

Năm 2017, mã độc tống tiền đã có một năm "nổi loạn" với cái tên Wannacry. Cuộc tấn công quy mô lớn này đã ảnh hưởng đến 74 quốc gia trong đó có Việt Nam. Chỉ sau vài giờ lây lan, Việt Nam đã có đến hơn 200 doanh nghiệp bị nhiễm.

Theo Kaspersky, Việt Nam là 1 trong 20 nước có thiệt hại nặng nề nhất do cuộc tấn công Wannacry gây ra. Tới cuối năm 2017, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ máy tính hệ thống công nghiệp bị tấn công cao nhất thế giới với 69.6%. Cùng với việc xây dựng thành phố thông minh, hệ thống camera, cảm biến và các thiết bị IoT sẽ là một môi trường lý tưởng cho tội phạm mạng.

Phía Kaspersky khuyến nghị các tổ chức cần chủ động giám sát hệ thống để kịp thời phát hiện và ngăn chặn sự cố; hạn chế truy cập từ mạng bên ngoài nếu thấy không cần thiết hoặc tắt tất cả các dịch vụ mạng trong trường hợp không sử dụng đến thiết bị; thường xuyên cập nhật phần mềm và sử dụng biện pháp bảo vệ toàn diện cho hệ thống và thiết bị.

Dự kiến 2018 sẽ là một năm bùng nổ tấn công có chủ đích khi Việt Nam quyết tâm xây dựng thành phố thông minh với thiết bị cảm biến, camera và các thiết bị IoT.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước