Windows 9 chưa ra, Windows 10 đã tới

Phi Long-Thứ năm, ngày 02/10/2014 06:49 GMT+7

Windows 10 ra mắt đầy bất ngờ

Microsoft bất ngờ cho ra mắt hệ điều hành mới mang tên Windows 10, khác biệt hoàn toàn so với tên gọi Windows 9 hay Windows Threshold được dự đoán trước đó.

Trong sự kiện giới thiệu sản phẩm mới diễn ra tại San Francisco mới đây, Microsoft đã chính thức công bố thông tin về phiên bản kế tiếp của hệ điều hành Windows. Trái ngược hoàn toàn với những tên gọi như Windows 9, Windows Threshold, Windows One, Windows X… được dự đoán trước đó, Microsoft bất ngờ tuyên bố phiên bản mới của Windows có tên Windows 10.

Theo Terry Myerson, Trưởng bộ phận Windows, nền tảng đã đạt đến một ngưỡng nhất định và cần một tên gọi mới. Do đó, thay vì sử dụng tên gọi Windows 9, hãng đã dùng Windows 10 như một cái tên thể hiện sự đột phá, bước qua ngưỡng “vô hình” mà Microsoft đã dựng lên.

Windows 10 chính là bước đi đầu tiên của một thế hệ Windows hoàn toàn mới, với những trải nghiệm rất khác biệt dành cho người dùng. Hệ điều hành mới sẽ chạy trên hầu hết mọi thiết bị, hỗ trợ màn hình có kích thước từ 4 đến 80 inch. Do đó, Windows 10 sẽ có thể tương thích với PC, Laptop, máy tính bảng, smartphone và nhiều thiết bị khác.

Windows 10 hỗ trợ hầu hết các thiết bị

Windows 10 hỗ trợ hầu hết các thiết bị

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất của Windows 10 chính là sự trở lại của Start Menu. Trên hệ điều hành Windows 10, Start Menu sẽ có giao diện mới, kết hợp giữa phong cách truyền thống trên các phiên bản Windows 7 và trước đó cùng với giao diện Modern UI với các biểu tượng Live Tiles trên Windows 8.

Start Menu trở lại trên Windows 10 với giao diện mới

Start Menu trở lại trên Windows 10 với giao diện mới

Để mang đến trải nghiệm tốt hơn với màn hình cảm ứng, màn hình khởi động Start Screen không chỉ chứa riêng các ứng dụng Modern mà kết hợp với giao diện Desktop, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và sử dụng các ứng dụng.

Một tính năng mới khá thú vị được bổ sung trên Windows 10 là “Everything runs in a window” (tất cả chạy trên một cửa sổ). Tính năng cho phép các ứng dụng từ Windows Store sẽ được mở với định dạng giống như các ứng dụng trên Desktop và có thể thay đổi kích thước cũng như di chuyển xung quanh. Thanh tiêu đề ở phía trên sẽ cho phép phóng to, thu nhỏ hay tắt ứng dụng chỉ mới một cú kích chuột.

Tính năng mới của Windows 10 cho phép tất cả cùng làm việc trên một cửa sổ

Tính năng mới của Windows 10 cho phép tất cả cùng làm việc trên một cửa sổ

Tính năng Snap có nhiều cải tiến ở hệ điều hành mới. Người dùng giờ đây có thể chạy song song bốn ứng dụng trên cùng một màn hình với thiết kế góc phần tư mới. Windows cũng sẽ hiển thị các ứng dụng và chương trình đang chạy khác để bổ sung. Thậm chí, Windows có thể đưa ra gợi ý thông minh về cách lấp đầy khoảng trống trên màn hình với các ứng dụng đang mở khác.

Windows 10 cho phép chạy song song 4 ứng dụng trên cùng một màn hình

Windows 10 cho phép chạy song song 4 ứng dụng trên cùng một màn hình

Điểm hấp dẫn nhất của Windows 10 chính là tính năng hiển thị nhiều Desktop. Người dùng có thể tạo ra nhiều Desktop với các mục đích khác nhau và chuyển qua lại dễ dàng giữa các Desktop.

Người dùng có thể tạo thêm Desktop trên Windows 10

Người dùng có thể tạo thêm Desktop trên Windows 10

Windows 10 bổ sung thêm nút xem tác vụ mới (New Task) trên thanh Taskbar để chuyển nhanh giữa các tập tin đang mở và truy cập nhanh đến các Desktop được tạo ra.

Việc chuyển qua lại giữa các ứng dụng dễ dàng hơn với nút xem tác vụ mới

Việc chuyển qua lại giữa các ứng dụng dễ dàng hơn với nút xem tác vụ mới

Hệ điều hành mới cũng hỗ trợ người dùng tìm kiếm tập tin nhanh hơn. File Explorer sẽ hiển thị các tập tin gần đây và các thư mục thường xuyên truy cập của người dùng, giúp việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn.

Windows 10 dự kiến sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, bắt đầu từ 1/10, người dùng có thể dùng thử bản Technical Preview của hệ điều hành mới dành cho những người đăng ký Windows Insider Program trên trang preview.windows.com.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các tính năng mới trên Windows 10, người dùng có thể theo dõi video giới thiệu hệ điều hành mới của Microsoft.

Video giới thiệu Windows 10 của Microsoft

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước