Xu hướng chuyển đổi công nghệ toàn cầu: AI và đa đám mây lên ngôi

P.V-Thứ tư, ngày 18/12/2019 18:00 GMT+7

VTV.vn - Trong xu thế phát triển của công nghệ, các doanh nghiệp cần hoàn thiện kỹ thuật số để đáp ứng mong đợi của khách hàng và đối phó với rủi rong quá trình chuyển đổi số.

Khi các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa, Internet vạn vật (IoT) và blockchain trở nên phổ biến, tác động kết hợp của chúng đã bắt đầu định hình lại các kiến ​​trúc kinh doanh và các tiêu chuẩn công nghệ. Trong xu thế đó, nhu cầu tất yếu từ mọi doanh nghiệp là hoàn thiện kỹ thuật số để có thể đáp ứng mong đợi của khách hàng cao và đối phó với những rủi ro trong quá trình chuyển đổi.

Các doanh nghiệp trên con đường chuyển đổi số

Trước đây, trong quá trình khởi đầu của chuyển đổi số, nhiều tổ chức đã thử nghiệm AI và chuyển khối lượng công việc đơn giản lên đám mây. Họ đã nghiễm nhiên cam kết thực hiện các bước chuyển đổi số cơ bản.

Tuy nhiên, kỷ nguyên thực sự của chuyển đổi số là ở thời điểm hiện tại, thời điểm chứng kiến sự thay đổi rõ rệt của cả ngành công nghiệp. Đây là quá trình từ thử nghiệm sang chuyển đổi thực sự, đạt được tốc độ và quy mô trong chuyển đổi kỹ thuật số của các tổ chức.

Xu hướng chuyển đổi công nghệ toàn cầu: AI và đa đám mây lên ngôi - Ảnh 1.

Ông Tan Jee Toon - Tổng Giám đốc của IBM Việt Nam - chia quá trình chuyển đổi số thành hai giai đoạn chính

Ba lĩnh vực cốt lõi rất quan trọng đối với các doanh nghiệp trên đường đến giai đoạn này là: kỹ thuật số và AI, đám mây lai và kinh doanh có trách nhiệm

Kỹ thuật số và AI: Doanh nghiệp đang theo đuổi hai cách tiếp cận khác nhau để chuyển đổi kỹ thuật số: bên ngoài và bên trong. Cách tiếp cận bên ngoài chủ yếu là do thị trường điều khiển và nhu cầu về các dịch vụ kỹ thuật số mới. Cách tiếp cận từ bên trong là hiện đại hóa các hệ thống cốt lõi và kiến ​​trúc kinh doanh của doanh nghiệp để thay đổi. Hơn nữa, không thể có AI mà thiếu vắng IA (Information Architechture - kiến trúc thông tin). Điều này là do các công ty cần một nền tảng kinh doanh để kết nối tất cả các dịch vụ kỹ thuật số cũng như quản lý vòng đời của các ứng dụng AI.

Đám mây lai: Để thực sự đạt được chuyển đổi số, các tổ chức cần có cơ sở hạ tầng đám mây nhanh, kết hợp mở, bảo mật và được quản lý, cho phép sử dụng liền mạch các môi trường riêng tư, công cộng và đa đám mây, linh hoạt khi cần, để lưu trữ và vận hành các ứng dụng AI cũng như các giải pháp khác bao gồm tự động hóa, phân tích, blockchain… Chuyển đổi số đề cao việc nhân rộng ứng dụng AI và tạo ra các đám mây lai. Việc đưa mô hình vận hành tất cả các ứng dụng quan trọng này lên đám mây cho phép khách hàng quản lý dữ liệu, các công việc và ứng dụng. Các doanh nghiệp cần công nghệ đám mây mở, cho phép họ di chuyển các ứng dụng và dữ liệu trên nhiều đám mây một cách dễ dàng và an toàn.

Các công ty ngày nay mới chỉ thực hiện được 10 - 20% trong hành trình đám mây của họ. Các bước đột phá ban đầu trong giai đoạn khởi đầu đã tập trung vào việc sử dụng công nghệ để tính toán theo quy mô doanh nghiệp, giảm thiểu chi phí, tăng hiệu quả và năng suất. 80% cơ hội đám mây tiếp theo tập trung vào việc chuyển các ứng dụng kinh doanh sang đám mây và tối ưu hóa toàn bộ quá trình từ chuỗi cung ứng đến bán hàng.

Kinh doanh có trách nhiệm: Chuyển đổi số mang đến những cơ hội mới nhưng sẽ cần nhiều hơn công nghệ để đạt được sự phát triển và thành công. Các doanh nghiệp phải làm nhiều việc hơn là chỉ tự sáng tạo lại với sự hỗ trợ của kỹ thuật số. Doanh nghiệp cần đóng vai trò là đơn vị kinh doanh có trách nhiệm và xây dựng mức độ tin cậy mới. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đảm bảo rằng dữ liệu của khách hàng được bảo mật, khách hàng giữ quyền kiểm soát dữ liệu của họ và họ có thể tin tưởng vào công nghệ AI cũng như các đề xuất của nó. Các doanh nghiệp trong mọi ngành công nghiệp cũng cần quan tâm tới công tác trang bị kiến thức và thực tiễn cho sinh viên và các chuyên gia, nhằm tạo ra thế hệ nhân sự có đầy đủ kỹ năng theo những yêu cầu mới.

Kỷ nguyên chuyển đổi số tại Việt Nam

Vào tháng 6 vừa qua, ngân hàng OCB đã công bố triển khai thành công hệ thống phân tích tích hợp IBM (IIAS). Đây là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đã triển khai IIAS - một giải pháp phân tích quản lý dữ liệu lai thống nhất cung cấp các phương án xử lý đồng thời khối lượng lớn. Hệ thống bao gồm một nền tảng phần cứng hiệu suất cao và phần mềm công cụ truy vấn cơ sở dữ liệu được tối ưu hóa hoạt động cùng nhau để hỗ trợ các khả năng phân tích dữ liệu và báo cáo kinh doanh khác nhau.

Trước đó, nhóm IBM Services đã hợp tác với ngân hàng ACB để phát triển một chiến lược vận hành xuyên suốt để ngân hàng này có thể sử dụng nhằm giảm thời gian "chết" trong khi tăng cường khả năng phản ứng sẵn sàng của hệ thống trong mọi trường hợp. Giải pháp đã giúp ACB giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của hệ thống và tăng tính khả dụng của nhiệm vụ trao đổi thông tin quan trọng, tiết kiệm hàng triệu đô la cho ngân hàng nhờ khả năng khắc phục thảm họa nhanh hơn và kích hoạt phương thức luôn luôn sẵn sàng tại hơn 2.000 địa điểm giao dịch trên 60 tỉnh, thành toàn quốc.

Để chuyển đổi cả cơ sở hạ tầng CNTT và cách mọi người làm việc với công nghệ, ngân hàng Techcombank đã hợp tác chặt chẽ với các nhóm dự án của IBM Việt Nam và khu vực để triển khai thành công hai máy chủ Linuxone Emperor II của IBM, chạy trên nền tảng Linux Enterprise của Red Hat. Các máy chủ mới có công nghệ Container bảo mật, tăng khả năng bảo vệ chống lại các mối đe dọa an ninh mạng cả bên trong và bên ngoài, đáp ứng các yêu cầu của phía ngân hàng. Ngoài ra, Techcombank đã làm mới cơ sở hạ tầng lưu trữ, thay thế kho lưu trữ cũ bằng cơ sở hạ tầng lưu trữ với ổ đĩa flash DS8886 mạnh mẽ và hiệu quả. Các hệ thống này cung cấp tốc độ và tính khả dụng cần thiết để phân phối dữ liệu với tốc độ mà nền tảng Linuxone có thể xử lý, đóng vòng lặp và tối ưu hóa hiệu suất.

Vào tháng 10, IBM đã chính thức ra mắt chương trình "New Collar and Skills Accelerator" tại Việt Nam, như một phần trong cam kết dài hạn hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao, trong đó đề cao vai trò của khoa học dữ liệu và công nghệ trí tuệ nhân tạo. Chương trình được đánh dấu bởi việc ký kết biên bản thoả thuận hợp tác chiến lược giữa IBM và trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo đó, IBM sẽ hỗ trợ Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông của trường trong các hoạt động đào tạo, đặc biệt hỗ trợ hạ tầng, công nghệ và dữ liệu của IBM trong xây dựng, nâng cấp và triển khai các môn học thuộc các chương trình đào tạo trong lĩnh vực CNTT&TT nói chung và khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo nói riêng. Thông qua thỏa thuận hợp tác này, IBM và Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ cung cấp thông tin và kiến thức tới 1.000 sinh viên đang theo học tại trường trong năm học 2019 - 2020.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực triển khai chương trình "New Collar and Skills Accelerator". IBM dự kiến sẽ đào tạo 200.000 sinh viên tại Đông Nam Á trong thời gian từ nay tới năm 2025.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước