Phó Tổng thống Mỹ JD Vance phát biểu tại Nhà Trắng ngày 18/6/2026. (Ảnh: AP)
Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ xác nhận cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock sẽ không diễn ra như dự kiến, nhưng không nêu rõ lý do. Trước đó, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã hủy kế hoạch tới Thụy Sĩ để dẫn đầu phái đoàn đàm phán.
Nhà Trắng cho biết phái đoàn Mỹ đã sẵn sàng lên đường sau khi kế hoạch được hoàn tất, song công tác tổ chức các cuộc đàm phán này “chưa bao giờ đơn giản hoặc có thể dự đoán”. Washington vẫn mong muốn sớm bắt đầu các cuộc thảo luận kỹ thuật với Tehran.
Iran chưa đưa ra phản hồi chính thức về việc cuộc gặp bị hủy. Trước đó, truyền thông nước này cho biết các nhà đàm phán Iran muốn thấy dấu hiệu Mỹ thực hiện thỏa thuận sơ bộ trước khi tiếp tục đối thoại. Tehran cũng chưa xác nhận sẽ cử phái đoàn tới Thụy Sĩ.

Phó Tổng thống Mỹ JD Vance trả lời báo chí tại Nhà Trắng ngày 18/6/2026. (Ảnh: AP)
Mỹ và Iran đã ký thỏa thuận gồm 14 điểm ngày 17/6, kéo dài lệnh ngừng bắn mong manh thêm ít nhất 60 ngày. Trong thời gian này, hai bên dự kiến đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran và các vấn đề còn tồn đọng.
Thỏa thuận cũng bao gồm một số biện pháp nới lỏng trừng phạt, tạo điều kiện cho Iran xuất khẩu dầu và khôi phục hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các cuộc đàm phán tiếp theo có thể dẫn tới một thỏa thuận hạt nhân toàn diện hơn.
Tuy nhiên, giao tranh giữa Israel và lực lượng Hezbollah tại Lebanon vẫn tiếp diễn. Israel không tham gia đàm phán Mỹ - Iran và đã tuyên bố chưa có kế hoạch rút quân khỏi miền Nam Lebanon, trong khi thỏa thuận kêu gọi chấm dứt vĩnh viễn xung đột tại quốc gia này.
Việc cuộc gặp tại Thụy Sĩ bị hủy đang làm gia tăng bất ổn xung quanh thỏa thuận ngừng bắn, trong bối cảnh xung đột khu vực đã khiến ít nhất 7.000 người thiệt mạng, đẩy giá năng lượng tăng cao và gây biến động trên các thị trường toàn cầu.
Bình luận (0)