Đánh giá cán bộ: Lượng hóa các tiêu chí, tránh cảm tính

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 24/06/2016 01:53 GMT+7

VTV.vn - Tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá cán bộ phải được lượng hóa, chặt chẽ và thiết thực, nhằm khắc phục được tình trạng cảm tính trong đánh giá cán bộ hiện nay.

Đánh giá cán bộ là một công việc trọng yếu của công tác cán bộ. Đây cũng là công việc luôn được các cấp ủy đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đánh giá cán bộ vẫn là khâu yếu. Ở không ít nơi, việc đánh giá vẫn chưa phản ánh thực chất đội ngũ cán bộ. Nhiều địa phương vẫn còn biểu hiện nể nang, né tránh, sợ mất lòng hoặc nắm không chắc cán bộ, không đánh giá được kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của cán bộ. Đây là những vấn đề cần phải được nghiêm túc nhìn nhận và có giải pháp quyết liệt khắc phục.

Từ thực tiễn công tác cán bộ đang đặt ra yêu cầu cấp thiết, cần có những đổi mới mạnh mẽ trong công tác này. Một trong những giải pháp quan trọng là cần xây dựng các tiêu chuẩn, tiêu chí để đánh giá cán bộ. Trong đó, tiêu chuẩn, tiêu chí để đánh giá cán bộ phải được lượng hóa và phải đảm bảo tính chặt chẽ, khoa học, thiết thực, phù hợp với từng chức danh. Như vậy, mới khắc phục được tình trạng cảm tính trong đánh giá cán bộ hiện nay, đưa công tác này đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu của đổi mới công tác cán bộ.

Hai tiêu chuẩn chung cơ bản được đưa ra đối với người cán bộ là đức và tài. Tuy nhiên, đối với từng chức danh cán bộ cần phải cụ thể hóa tiêu chuẩn này cho phù hợp. Trong đó, các tiêu chí cần được lượng hóa bằng các định lượng để có thể đo đếm được, tránh tình trạng tồn tại lâu nay không có định lượng mà chỉ đánh giá chung chung nên việc đánh giá khó khăn và các tiêu chuẩn chung bị trừu tượng hóa khi đánh giá.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước