Ngăn chặn mối quan hệ giữa quan chức và doanh nghiệp sân sau

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 03/08/2017 17:46 GMT+7

VTV.vn - Nếu không được ngăn chặn, mối quan hệ giữa quan chức và doanh nghiệp sân sau sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ cho lợi ích nhóm và tham nhũng, tiêu cực .

Sự thiếu lành mạnh trong quan hệ giữa những cán bộ có chức, có quyền với các doanh nghiệp có thể làm biến dạng các quyết định trong lãnh đạo quản lý, làm méo mó môi trường đầu tư kinh doanh. Nếu không được ngăn chặn sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ cho lợi ích nhóm và tham nhũng, tiêu cực.

Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai là khu vực có vị trí đắc địa, là một bán đảo giữa các con sông, nằm trong tam giác Quốc lộ 51, Quốc lộ 52, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Nó còn có tên gọi khác là khu dân cư Cường Hưng, do Công ty TNHH Cường Hưng là chủ đầu tư.

Dự án này không có gì đáng nói nếu nó không có những khuất tất gây bức xúc, thậm chí còn liên quan rất mật thiết với một cán bộ chủ chốt của Tỉnh ủy Đồng Nai. Theo phản ánh, trong thời gian giữ các cương vị Giám đốc Sở Công Thương, Bí thư huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, vị cán bộ này đã tham gia trực tiếp điều hành Công ty Cường Hưng - một doanh nghiệp do chồng mình là cổ đông sáng lập, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới đây, không chỉ ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều Đảng viên không được làm, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - vị cán bộ tai tiếng này - còn ký nhiều văn bản của UBND tỉnh mặc dù không thuộc lĩnh vực mình phụ trách để cấp phép và gia hạn cho doanh nghiệp của chồng mình nhiều dự án kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng..., vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Ngăn chặn mối quan hệ giữa quan chức và doanh nghiệp sân sau - Ảnh 1.

Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ xã Phước Tân có những khuất tất gây bức xúc, liên quan mật thiết với Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.

Tương tự với vị cán bộ chủ chốt của Tỉnh ủy Đồng Nai, mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cũng đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật vì có nhiều vi phạm. Đáng chú ý, trong thời kỳ giữ các chức vụ người đứng đầu Công ty Bóng đèn Điện Quang, vị cán bộ này đã vi phạm trình tự, thủ tục trong cổ phần hóa doanh nghiệp. Bà cũng là người mua cổ phần vượt mức quy định, chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ công ty.

Việc chuyển nhượng cổ phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu. Theo thông tin được nhiều tờ báo đăng tải, sau cổ phần hóa, vị Thứ trưởng này cùng 4 thành viên khác trong gia đình sở hữu tới 34% cổ phần Công ty Điện Quang, tương đương hơn 600 tỷ đồng. Số tài sản này đã không được kê khai hàng năm theo quy định của pháp luật.

Trong Báo cáo quản trị doanh nghiệp của Công ty Điện Quang, tính đến cuối tháng 11/2016, số cổ phiếu mà bà Thoa nắm giữ là 1,68 triệu cổ phiếu, tương đương 4,91% vốn. Dư luận đặt ra câu hỏi về nguồn gốc tài sản của vị Thứ trưởng này, với lương công chức, nguồn tiền ở đâu để mua được lượng lớn cổ phần như thế, thậm chí nhiều thành viên trong gia đình cùng nắm giữ cổ phần lớn trong công ty, ai dám chắc sẽ không có ưu ái nào trong quá trình hoạt động cạnh tranh trên thương trường.

Ngăn chặn mối quan hệ giữa quan chức và doanh nghiệp sân sau - Ảnh 2.

Ông Lê Như Tiến, nguyên đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị cho rằng, mối quan hệ giữa quan chức và doanh nghiệp là tất yếu trong nền kinh tế thị trường. Mối quan hệ ấy sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội nếu đó là mối quan hệ minh bạch, rõ ràng, nhưng không phải mối quan hệ giữa quan chức và doanh nghiệp nào cũng được xây dựng và phát triển theo hướng lành mạnh như vậy. Đã có những cán bộ có chức có quyền lợi dụng quyền lực của mình để tạo điều kiện trên mức cần thiết cho các doanh nghiệp thân cận nhằm chuộc lợi từ chính sự ban phát quyền lực ấy.

Mới đây nhất, Bộ Công Thương đã tạm đình chỉ 15 ngày đối với ông Hà Quốc Quân, Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao công nghệ Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp, Bộ Công Thương đồng thời là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam - đơn vị tư vấn cho dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải xuống biển Bình Thuận gây xôn xao dư luận.

Những động thái quyết liệt trên có thể là cảnh báo với những cán bộ đã và đang có ý định tạo ra những mối quan hệ thiếu lành mạnh với các doanh nghiệp, nhằm làm méo mó những nỗ lực xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước