Tinh giản biên chế: Cần nhiều giải pháp khoa học cụ thể

ĐTCS-Thứ tư, ngày 04/05/2016 16:38 GMT+7

VTV.vn - Tinh giản biên chế là một chủ trương lớn của Nhà nước. Tuy nhiên, để chủ trương này được thực hiện hiệu quả cần nhiều giải pháp khoa học cụ thể.

Hiện cả nước có hơn 2,7 triệu công chức, viên chức. Mỗi năm Nhà nước phải bỏ ra 400.000 tỉ đồng (70% ngân sách) để chi lương, duy trì bộ máy này. Đây là sự đầu tư rất lớn, nhưng hiệu quả đầu tư đến nay vẫn chưa đạt được như mong muốn.

Hiện không chỉ trong xã hội mà ngay cả tại các diễn đàn chính thức vẫn còn không ít phàn nàn về tình trạng cán bộ “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”. Để khắc phục tình trạng bộ máy ngày càng phình to nhưng làm việc kém hiệu quả, Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị đề ra đến năm 2021 sẽ phải giảm tối thiểu 10% tổng biên chế, tương đương 270.000 công chức, viên chức không còn nằm trong bộ máy Nhà nước và không còn được hưởng lương từ nguồn ngân sách của Nhà nước.

Mục tiêu tinh giản biên chế đã rõ nhưng làm thế nào để thực hiện thành công chủ trương này thì ngoài sự quyết tâm cao còn cần rất nhiều giải pháp khoa học cụ thể của cấp ủy các cấp.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước