Đầu tư của doanh nghiệp Việt tại Lào: 270 doanh nghiệp với 5,12 tỷ USD

Trung tâm Phim tài liệu và phóng sự-Chủ nhật, ngày 18/06/2017 19:23 GMT+7

VTV.vn - Với những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, 270 doanh nghiệp Việt Nam đã có mặt và kinh doanh tại quốc gia này, với tổng số vốn đầu tư 5,12 tỷ USD.

Việt Nam được ghi nhận là quốc gia đứng thứ 2 trong danh sách các nhà đầu tư nước ngoài tại Lào. Con số thống kê cho thấy, tính tới tháng 1/2017, 270 dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam đã có mặt tại đất nước này, với tổng vốn 5,12 tỷ USD, trong đó có những dự án lớn trị giá hơn 1 tỷ USD đang được triển khai.

Các dự án đầu tư của Việt Nam đều được chính phủ Lào đánh giá là dự án hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo kinh tế, xã hội, tạo thêm việc làm cho người dân, đồng thời tăng nguồn thu ngân sách cho chính phủ Lào.

Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua, nhiều cuộc tiếp xúc giữa người đứng đầu Chính phủ và lãnh đạo cấp cao hai nước với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang có hoạt động đầu tư tại Lào đã cho thấy rõ mong muốn, quyết tâm của hai Chính phủ trong việc nỗ lực tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác hữu nghị, phát triển kinh tế, xã hội giữa hai nước làng giềng anh em.

Thực tế, chính phủ Lào cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh tại đây như chính sách thuế, đất đai... Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với không ít khó khăn khi hoạt động như hạn chế về quy định tỷ lệ phần trăm lao động nước ngoài đối với doanh nghiệp đầu tư, thiếu nguồn lao động hay trở ngại về ngôn ngữ, phong tục tập quán...

Bất chấp những khó khăn này, các doanh nghiệp Việt khẳng định Lào là một thị trường đầu tư tiềm năng. Thậm chí, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã coi đây là quê hương thứ 2 của mình sau một thời gian gắn bó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước