Chủ tịch nước gặp gỡ doanh nghiệp đầu tư tại Lào

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 13/06/2016 19:08 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu trong buổi gặp mặt doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Ngày 13/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp mặt các doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu đang có hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Lào.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Đảng và Nhà nước cũng luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh sang Lào, đồng thời Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh mỗi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Lào không chỉ hợp tác đơn thuần trên cơ sở lợi ích của doanh nghiệp mà còn đóng góp tích cực cho tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước.

Báo cáo của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào cho biết, Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong số các nước đầu tư vào Lào với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 5,1 tỷ USD. Lào cũng là quốc gia đứng đầu trong 60 quốc gia mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài. Chỉ tính riêng trong quý 1 năm nay, kim ngạch thương mại song phương đã đạt 228 triệu USD.

Phát biểu trước các doanh nghiệp và nhà đầu tư, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những cố gắng của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào, biểu dương một số doanh nghiệp, nhà đầu tư đã chủ động tái cơ cấu, chuyển đổi nhanh mô hình sản xuất phù hợp điều kiện và diễn biến của thị trường, đem lại hiệu quả cao hơn. Chủ tịch nước cũng lưu ý, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam cần nhanh chóng tăng cường năng lực, tìm chỗ đứng trên thị trường. Sự thành công của doanh nghiệp Việt Nam không chỉ đơn thuần mang lợi nhuận cho doanh nghiệp mà còn là động lực cho sự phát triển của quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào.

Chủ tịch nước cho biết các cơ quan của Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục duy trì thường xuyên cơ chế đối thoại, đẩy nhanh việc cập nhật và hoàn thiện các Hiệp định liên quan đến thương mại, đầu tư, thực hiện có hiệu quả các biện pháp hỗ trợ về cơ chế, chính sách, thủ tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhà đầu tư và doanh nghiệp. Nhận định trong thời gian tới, cơ hội tại thị trường Lào là rất lớn nhưng áp lực cạnh tranh từ các nhà đầu tư khác cũng không nhỏ, Chủ tịch nước đề nghị Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào cần hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh, kết nối giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư với các cơ quan của Việt Nam và Lào, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý, doanh nghiệp Việt Nam cần giữ gìn hình ảnh, hướng tới trở thành điển hình tốt nhất trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào cần bám sát, phản ánh kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đề xuất giải pháp tháo gỡ với Chính phủ, các cơ quan chức năng hai nước, đặc biệt là các cơ quan chức năng của Lào nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp triên khai thực hiện dự án hiệu quả.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã tới thăm ngân hàng liên doanh Lào - Việt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước