Kim ngạch xuất khẩu gạo giảm, Việt Nam sẽ mất vị trí thứ 2?

TT Phim tài liệu và Phóng sự-Chủ nhật, ngày 30/10/2016 12:25 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo của Hiệp hội lương thực Việt Nam, thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đang có dấu hiệu chậm lại và có thể sẽ tiếp diễn trong thời gian tới.

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), thị trường xuất khẩu gạo từ quý 2/2016 cho đến nay có dấu hiệu chậm lại, đồng thời có khả năng còn tiếp diễn trong thời gian tới. Nhiều nguyên nhân được các nhà nghiên cứu đưa ra để lý giải hiện tượng này, trong đó có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Hiện tại, VFA đã điều chỉnh giảm chỉ tiêu xuất khẩu gạo từ 6,5 triệu tấn xuống còn 5,65 triệu tấn. Như vậy, sau nhiều năm luôn duy trì số lượng gạo xuất khẩu chính ngạch từ trên 6 triệu tấn trở lên, năm nay, nhiều khả năng xuất khẩu gạo của nước ta chỉ ở mức dưới 6 triệu tấn do những khó khăn lớn về thị trường.

Đặc biệt, sau những tháng đầu năm tăng mạnh do thực hiện các hợp đồng từ năm 2015 với Indonesia, Philippines, xuất khẩu gạo đã đi xuống rõ rệt trong quý 2 và quý 3/2016. Trong khi đó, thị trường lớn nhất của gạo Việt Nam là Trung Quốc đã giảm sức mua trong 6 tháng đầu năm.

Bên cạnh sự ảm đạm của thị trường do nhu cầu yếu, thiếu các hợp đồng tập trung, xuất khẩu gạo còn đang phải đối mặt với những khó khăn do chính những yếu tố chủ quan gây ra như các quy định, chính sách xuất khẩu lúa gạo của Việt Nam đang gây khó cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất khẩu gạo từ nay cho đến cuối năm, Chính phủ và các Bộ ban ngành cần có sự chỉ đạo quyết liệt, cũng như sự nỗ lực cố gắng của chính các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Doanh nhân và Hội nhập qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước