Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo (15h35, ngày 29/10, VTV1)

Thanh Thủy-Thứ sáu, ngày 28/10/2016 18:35 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Doanh nhân & Hội nhập tuần này với chủ đề tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo sẽ được phát sóng vào 15h35 thứ Bảy (29/10) trên kênh VTV1.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), sự trầm lắng của thị trường xuất khẩu gạo từ quý 2 năm 2016 cho đến nay và có khả năng còn tiếp diễn trong thời gian tới là do nhiều nguyên nhân, trong đó có cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. 

VFA đã điều chỉnh giảm chỉ tiêu xuất khẩu gạo từ 6,5 triệu tấn xuống còn 5,65 triệu tấn. Như vậy, sau nhiều năm luôn duy trì số lượng gạo xuất khẩu chính ngạch từ trên 6 triệu tấn trở lên, năm nay, nhiều khả năng xuất khẩu gạo của nước ta chỉ ở mức dưới 6 triệu tấn do những khó khăn lớn về thị trường. 

Đặc biệt, sau những tháng đầu năm tăng mạnh do thực hiện các hợp đồng từ năm 2015 với Indonesia, Philippines, xuất khẩu gạo đã đi xuống rõ rệt trong quý 2 và quý 3 năm 2016. Trong khi đó, thị trường lớn nhất của gạo Việt Nam là Trung Quốc chiếm gần 35% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm, hiện nay sức mua lại đang giảm. 

Bên cạnh sự ảm đạm của thị trường do nhu cầu yếu, thiếu các hợp đồng tập trung, xuất khẩu gạo còn đang phải đối mặt với những khó khăn do chính những yếu tố chủ quan gây ra như các quy định, chính sách xuất khẩu lúa gạo của nước ta đang gây khó cho doanh nghiệp.

 Chính vì vậy, để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất khẩu gạo từ nay cho đến cuối năm, cần có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các Bộ Ban ngành cũng như sự nỗ lực cố gắng của chính các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo. 

Chương trình Doanh nhân & Hội nhập tuần này với chủ đề tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo sẽ được phát sóng vào 15h35 thứ Bảy (29/10) trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý theo dõi!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước