Ngành điện Việt Nam: Hành trình đóng góp cho đất nước phát triển

Doanh nhân và hội nhập-Chủ nhật, ngày 05/03/2017 20:40 GMT+7

VTV.vn - Với nhiệm vụ cung cấp đủ điện cho đất nước, những năm qua, ngành điện Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc với nhiều thành tựu đáng tự hào.

Nội địa hóa là một trong những chủ trương lớn của nhà nước nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản xuất, xây dựng thương hiệu quốc gia, giải quyết việc làm, từng bước đẩy mạnh nền sản xuất theo hướng công nghiệp hiện đại, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế. 

Trong bức tranh tổng thể của việc phát triển ngành điện thời gian qua, chủ trương nội địa hóa được thể hiện rõ nét với lộ trình phát triển ngành cơ khí điện. Chính phủ đã đặt ra yêu cầu đến 2020 tự chế tạo trong nước, không phải nhập đối với hầu hết các thiết bị lưới điện truyền tải và phân phối, chế tạo 50 - 60% thiết bị của các nhà máy nhiệt điện than. 

Theo đó, với trình độ năng lực của các doanh nghiệp trong nước hiện nay, nếu tạo cơ chế tốt để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia vào các hợp đồng tổng thầu (EPC) thì chúng ta hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu trên.

Thành công của ngành công nghiệp điện Việt Nam với những bước tiến vượt bậc đã góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia. Chỉ tính riêng Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân - công trình trọng điểm của quốc gia, với 4 nhà máy, đã hút vốn đầu tư khổng lồ lên đến hơn 6 tỷ USD và tổng cộng suất tới gần 6.000 MW. 

Khi đi vào hoạt động, Trung tâm sẽ góp vai trò quan trọng chống thiếu điện khu vực miền Nam, tăng tính an toàn, ổn định, kinh tế cho hệ thống.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước