Quảng Ninh nỗ lực tháo gỡ khó khăn và cải thiện môi trường đầu tư

-Thứ bảy, ngày 08/10/2016 21:55 GMT+7

VTV.vn - Những khó khăn trong quá trình cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Ninh và cách tháo gỡ là chủ đề chính được đề cập trong Doanh nhân và Hội nhập tuần này.

Trong những năm gần đây, Quảng Ninh thực sự trở thành "mảnh đất vàng", thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm đến nghiên cứu và triển khai thực hiện các "siêu dự án" trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Thành công này chính là nhờ những nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả điều hành của bộ máy chính quyền địa phương.

Thay đổi có thể nhìn thấy rõ nhất trong việc cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Ninh chính là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Quảng Ninh hiện đang đứng ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng PCI cả nước với số điểm là 65,75/100. Kết quả chính là thước đo về sự hài lòng của các nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với những nỗ lực cải thiện chất lượng điều hành của tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, bức tranh kinh tế chung của Quảng Ninh hiện nay không phải chỉ có những mảng màu tươi sáng.

Than là một trong những ngành kinh tế gắn bó mật thiết và đóng vai trò lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong thời gian qua, ngành than lao đao đã khiến cho các hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn bị ảnh hưởng. Đây chính là một trong những thách thức lớn đối với Quảng Ninh trong giai đoạn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư hiện nay.

Bên cạnh khó khăn của ngành than, những vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng cũng khiến cho môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh gặp nhiều hạn chế. Dự án cảng tổng hợp Cái Lân là một trong những câu chuyện điển hình về sự khó khăn trong giải phóng mặt bằng, cản trở việc mở rộng của môi trường đầu tư.

Mặc dù vấp phải rất nhiều những trở ngại, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh vẫn cố gắng để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thông thoáng, hiệu quả và cởi mở hơn. Mô hình "đầu tư tư - quản lý công" bắt đầu được áp dụng thí điểm tại địa phương là một trong những hướng đi đầy sáng tạo của tỉnh Quảng Ninh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước