11 thói quen để trở thành người "lắm tiền nhiều của"

Bình Dương (Dịch)-Thứ năm, ngày 10/03/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Để có thể tự chủ tài chính và không bị "viêm màng túi" thường xuyên, các bạn nên tự rèn luyện những bí quyết sau đây.

Bạn thường nghĩ rằng việc duy trì tài chính chỉ đơn giản là kỹ năng quản lý tiền. Thế nhưng trong thực tế, nó có tầm quan trọng còn hơn là một giải pháp. Nếu thường xuyên tạo lập ngân sách, bạn có thể là người có thái độ tích cực đối với tiền. Đó chính là chìa khóa dẫn tới thành công về tài chính.

Sau đây là một số thói quen tích cực nên duy trì:

1. Bất cứ khi nào có thêm tiền thu nhập, hãy tiết kiệm và đầu tư

Nhiều người có xu hướng chi tiêu những khoản tiền thưởng hoặc thu nhập bất thường để thỏa mãn tức thì sở thích mua sắm. Thế nhưng nếu tiết kiệm và đầu tư đúng cách, bạn sẽ có nhiều cơ hội để hưởng thụ về sau.

2. Duy trì một lối sống trong khả năng tài chính cho phép

Phong cách sống quá tằn tiện hoặc quá hoang phí đều không được khuyến khích. Nhưng nếu bạn duy trì thói quen sống ổn định phù hợp với thu nhập kiếm được, tình hình tài chính của bạn về lâu dài sẽ bền vững hơn.

3. Áp dụng một số mô hình về ngân sách

Điều này bao gồm cả việc trích riêng một khoản tiết kiệm và chi tiêu trong khoản thu nhập còn lại trong tháng. Nếu muốn cụ thể hơn, bạn nhãy thử chia theo tỷ lệ cho từng nhu cầu như tiết kiệm, học tập, ăn uống hàng ngày, xăng xe, chi phí sinh hoạt...

4. Không tiêu tất cả bằng thẻ tín dụng nếu cuối tháng không có khả năng chi trả

Mặc dù việc chi tiêu bằng thẻ tín dụng có thể được nhiều ưu đãi nhưng bạn nên tiêu linh hoạt cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ thông thường để tránh mắc nợ ngoài tầm kiểm soát.

5. Kiên nhẫn

Nếu muốn mua món đồ nào đó vì thích, bạn nên tiết kiệm đủ tiền để sở hữu, đừng mua trả góp hoặc vay nợ vì cuối cùng, tổng số tiền bạn phải chi trả sẽ vượt quá khá nhiều.

6. Đừng tiêu tiền giấu giếm bạn đời

Điều này sẽ hủy hoại tài chính và mối quan hệ của bạn.

7. Đừng đánh đồng sự vui vẻ với tiêu tiền

Có nhiều cách để mang lại niềm vui cho bản thân, gia đình và bạn bè mà không cần vung tay. Đôi khi, chỉ đơn giản là sự quan tâm, hỏi thăm hay hành động giúp đỡ nho nhỏ cũng đủ khiến những người xung quanh bạn cảm thấy hạnh phúc.

8. Tránh mua sắm bốc đồng

Nếu thích mua thứ gì đó, bạn nên suy nghĩ khoảng 1 tuần. Nếu sau 1 tuần bạn vẫn muốn sở hữu nó, lúc ấy bạn hãy mua với điều kiện đủ khả năng chi trả.

9. Giảm thiểu tối đa việc thuê người giúp việc hoặc dịch vụ

Chỉ trừ phi việc đó bạn không thể tự làm như sửa ống nước, khắc phục sự cố về điện, xây dựng hay các việc nhà mà bạn không làm xuể, bạn mới nên thuê dịch vụ. Bởi nếu nói không với mọi việc nhà, bạn sẽ phải tiêu một khoản tiền tương đối để nhờ người làm thay bạn.

10. Thường xuyên xem xét các khoản đầu tư để xem chúng có hiệu quả hay không và điều chỉnh khi cần thiết

Đây là cách giúp bạn không bị thất thoát tài chính chỉ vì sự sao nhãng không cần thiết.

11. Không nên tin vào bên thứ 3 như môi giới chứng khoán, đầu tư để giúp bạn hoạch định tài chính.

Bạn nên tự quyết định vì bạn cần làm chủ vận mệnh tài chính của mình. Đừng nên mù quáng để người khác quyết định thay bạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước