Cầm ly rượu vang, một chuyên gia nếm rượu sẽ sử dụng nhiều giác quan để thưởng thức thật chậm rãi, từ màu sắc tới hương vị để tận hưởng trọn vẹn ly rượu đó. Ba bước nếm rượu cơ bản như sau:
Bước 1: Ngắm kỹ rượu vang
Kiểm tra rượu vang bằng mắt là bước đầu tiên. Các chuyên gia sẽ ngắm kỹ, kiểm tra về màu sắc và độ sóng sánh của rượu trước ánh sáng. Rượu vang tốt thường là rượu có độ sóng sánh nhất định nhưng không vẩn đục, sủi bọt hay có cặn lơ lửng. Theo các chuyên gia, màu rượu vang càng đậm, rượu càng ngon.
Bước 2: Ngửi rượu vang
Sau khi ngắm kỹ màu sắc rượu, người nếm rượu sẽ nâng ly lên, lắc nhẹ để hương thơm toát ra, và đặt miệng ly rượu lên mũi, hít một hơi ngắn để cảm nhận mùi rượu. Việc này cần được thực hiện ở không gian trong lành, không mùi nước hoa hay thức ăn. Rượu vang ngon thường là loại có mùi trái cây thơm mát.
Bước 3: Nếm rượu vang
Các chuyên gia nếm rượu sẽ nhấp từng ngụm nhỏ trong miệng và giữ nó trong vài giây, kết hợp việc hít thở không khí vào để rượu dậy mùi. Từ đó, người nếm cảm nhận được vị ngọt, chua hay đắng của rượu.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!